แก้ปัญหาท่อตัน แบบง่ายๆ

Updated: มกราคม 21, 2024
ท่อตัน

ท่อตัน เป็นหนึ่งในปัญหาที่เราสามารถพบได้บ่อยครั้งภายในบ้าน ซึ่งถือเป็นปัญหาที่มีความสำคัญไม่น้อย สำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของคนเรา เนื่องจากกิจวัตรรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตนั้น หลายสิ่งมักจะทำให้เกิดน้ำเสียขึ้น ภายในบ้าน ทำให้การจัดการกับปัญหา ในลักษณะนี้เมื่อเกิดขึ้น ก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เป็นอย่างมาก สำหรับพื้นที่ที่ปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้ ก็จะมีทั้ง บริเวณห้องน้ำ ห้องครัว

ไปจนถึงท่อน้ำเสียบริเวณส่วนต่าง ๆ ของบ้าน โดยถึงแม้แต่ละที่นั้น จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่รูปแบบการแก้ไขปัญหาก็จะสามารถทำได้ในลักษณะที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งในวันนี้ เราจะมาแนะนำให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับสาเหตุการเกิดขึ้น และการจัดการปัญหา ท่อน้ำอุดตัน ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้คุณสามารถแก้ไขได้อย่างถูกต้องมากที่สุด เมื่อปัญหานั้นเกิดขึ้นภายในบ้านของคุณเอง

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาลักษณะนี้ เป็นไปได้มากมายในหลากหลายนูปแบบ ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมากด้วยกันทั้งสิ้น ส่วนวิธีในการแก้ปัญหาเหล่านี้ ก็จะสามารถทำได้ในระดับความยุ่งยากที่แตกต่างกันออกไป ตามสาเหตุการเกิดขึ้นของปัญหาในแต่ละลักษณะ ส่งผลให้การทำความเข้าใจถึงการเกิดขึ้นได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับปัญหาได้ อย่างทันท่วงที ภายในระยะเวลาที่รวดเร็วได้ มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญนอกจากการแก้ไขปัญหา รูปแบบต่าง ๆ แล้ว เราก็อยากจะแนะนำ ให้คุณได้รู้จักกับ วิธีการป้องกันปัญหา อาจที่เกิดขึ้น เพื่อให้คุณไม่จำเป็นจะต้องพบเจอกับปัญหา ลักษณะนี้ ในอนาคตอีกด้วย

announcement

สาเหตุการเกิดปัญหาท่อตัน

ปัญหาท่อตันนั้นเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ดังที่เราได้กล่าวถึงไปแล้วในข้างต้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในแต่ละพื้นที่จะมีลักษณะการเกิดขึ้น ที่แตกต่างกันออกไปอยู่พอสมควร เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในห้องน้ำ ก็อาจเกิดขึ้นได้จากเส้นผมหรือเส้นขน ที่อุดตันบริเวณส่วนท่อที่ใช้ในการอาบน้ำ ซึ่งถึงแม้จะสามารถระบายออกไป จากการที่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากจนเกินไป แต่เมื่อมีการสะสมเป็นระยะเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดปัญหาท่อน้ำอุดตัน จนเกิดนน้ำขังอย่างต่อเนื่องได้ด้วยเช่นกัน และปัญหาท่อน้ำตันที่เกิดขึ้นบริเวณโถสุขภัณฑ์ ก็อาจเกิดได้จากการที่มีสิ่งสกปรกอุดตันบริเวณส่วนคอห่าน ส่งผลให้เมื่อทำการกดชำระแล้ว ก็จะไม่สามารถไหลลงได้ตามปกตินั่นเอง
สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นภายในห้องครัวนั้น มักจะเกิดจากไขมันที่ติดบริเวณอ่างล่างมือ ซึ่งเราจะใช้สำหรับการล้างจานและภาพชนะต่าง ๆ เป็นหลัก โดยการเกิดท่อน้ำอุดตันภายในห้องครัวนั้น จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งมากกว่า เมื่อเทียบกันกับการเกิดขึ้นภายในห้องน้ำ แต่ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้ชีวิต และการดูแลรักษาที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามยังคงมีวิธีการต่าง ๆ มากมาย ที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้ภายในบ้านของคุณอีกด้วย

วิธีการแก้ปัญหาท่อตัน

ก่อนทำการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น คุณจะต้องทำความเข้าใจ ถึงสาเหตุเสียก่อนว่ามาจากเรื่องอะไร แล้วจึงทำการเลือกวิธีแก้ไขที่เหมาะสม ซึ่งการทำในลักษณะนี้จะช่วยให้ คุณสามารถประหยัด เวลาได้มากยิ่งขึ้น ส่วนวิธีการแก้ไขปัญหาท่อน้ำอุดตัน ภายในบ้าน ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองในเบื้องต้น เราจะแนะนำให้กับคุณด้วยการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

การใช้เบกกิ้งโซดาสำหรับการแก้ปัญหา

วิธีการแรก ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับ การแก้ปัญหาท่อตัน ที่อาจเกิดขึ้นภายในบ้าน เพราะเป็นวิธีการที่ค่อนข้างทำได้ง่าย และไม่มีความยุ่งยากมากเท่าไหร่นัก รวมไปถึงยังไม่มีอันตราย ต่อการใช้งานเลยแม้แต่น้อย เมื่อเทียบกันกับสารที่มีความรุ่นแรงมากกว่าอย่างโซดาไฟ สำหรับ การเลือก ซื้อเบกกิ้งโซดา มาเพื่อแก้ปัญหานั้น จะสามารถทำได้จากร้านค้าทั่วไปต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่บริเวณพื้นที่พักอาศัยของคุณ

ส่วนในด้านของการใช้งานนั้น ก็สามารถทำได้ด้วย การเทเบกกิ้งโซดา ลงไปในพื้นที่ ที่เกิดการอัดตันจากสิ่งต่าง ๆ ขึ้น แล้วทำการเทน้ำลงตามลงไปหลังจากนั้น ต่อมาให้ทิ้งไว้ในช่วงเวลาประมาณ 15 นาที เพื่อรอให้ตัวสารออกผลในการทำงานได้อย่างดีมากที่สุด หลังจากนั้นก็อาจทำการเทน้ำลงไปอีกครั้ง หรือหากเป็นบริเวณโถสุขภัณฑ์ ก็อาจทำการกดชำระได้ด้วยเช่นกัน

หนึ่งในวิธีการ ที่จะทำให้ เบกกิ้งโซดา มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาที่มากยิ่งขึ้น ก็คือการผสมเข้ากันกับน้ำมะนาว ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีคุณสมบัติเป็นกรด ช่วยเพิ่มความสามารถในการกัดกร่อนให้ได้มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เมื่อทำการเทลงไปในพื้นที่ที่เกิดการอุดตันแล้ว การสายไขมันหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ จะสามารถทำได้อย่างมีคุณภาพ เป็นผลให้เหมาะสำหรับการใช้งาน

ในพื้นที่ที่เกิดปัญหา ค่อนข้างหนัก สำหรับการผสมเพื่อใช้งานเบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาวนั้น จะอยู่ที่การเทผสมระหว่างเบกกิ้งโซดา 1 ใน 2 ถ้วยตวง กับ น้ำมะนาว ประมาณ 1 ถ้วยตวง และในด้านของระยะ เวลาการทำปฏิกิริยา ก็จะสามารถเกิดขึ้นได้ อย่างรวดเร็วภายใน 2 นาที หลังจากนั้น เพียงทำการเทน้ำร้อน ตามลงไป ก็จะถือว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้ เสร็จสินเรียบร้อยแล้ว

อีกหนึ่งสูต รสำหรับ การผสมกับเบกกิ้งโซดา คือ การผสมร่วมกันระหว่าง เบกกิ้งโซดา กับ น้ำส้มสายชู ซึ่งก็เป็นตัวเลือกที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างย่าพึงพอใจด้วยเช่นกัน ด้วยการผสมในอัตราส่วน 1 ใน 2 ถ้วยตวงสำหรับเบกกิ้งโซดา และ เทน้ำส้มสายชู ไปยังส่วนที่เหลือของถ้วยตวง หลังจากนั้นจึงทิ้งส่วนที่ทำการผสมไว้สักครู่ แล้วทำการเทลงไปในพื้นที่ที่อุดตันประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วงโมง

โดยหากทำการเทไว้ ในพื้นที่ปิด คุณควรทำการปิดประตู และ ออกมาจากพื้นที่ เนื่องจากปฏิกิริยา อาจทำให้เกิดกลิ่นฉุนขึ้น รวมไปถึงในขณะที่ทำการเทหรือผสม ก็ยังควรใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือยางทุกครั้งด้วยเช่นกัน และทำครบระยะเวลาทำปฏิกิริยาที่เหมาะสมแล้ว ก็ควรทำการเทน้ำร้อนตามลงไป เพื่อความปลอดภัยหลังจากนั้นด้วยเช่นกัน

การใช้อุปกรณ์ในการจัดการกับปัญหาท่อตัน

อุปกรณ์ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับ การแก้ไขปัญหาท่อตัน ก็มีอยู่มากมายเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม เริ่มตั้งแต่ไม้ดูส้วมที่ทำให้การแก้ปัญหา สามารถทำได้อย่างรวดเร็วในเบื้องต้น ด้วยการอัดแรงดันให้สิ่งเหล่านั้นไหลลงไป และเพิ่มความคล่องตัวให้กับการไหลของน้ำได้มากยิ่งขึ้น สำหรับวิธีการใช้งานอุปกรณ์ตัวนี้ที่ถูกต้อง จะเป็นการนำผ้าเปียกมาคลุมไว้ บริเวณรอบ ๆ แล้วทำการปั๊มลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 6 ถึง 10 ครั้ง ซึ่งจะทำให้สิ่งที่ค้างอยู่ถูกดูดติดขึ้นมา หรือไหลลงไปได้ในเวลาต่อมา

ต่อมาจะเป็นอุปกรณ์ ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ ครัวโดยเฉพาะ เรียกว่าเป็น สายทะลวงท่อน้ำ ที่เป็นอุปกรณ์ลักษณะของสายโลหะ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนมุม ในการขยับ ให้มีความเหมาะสมกับองศา ของคอท่อโดยเฉพาะ ส่วนในด้านของการใช้งานอุปกรณ์ตัวนี้ จะเป็นการดันสิ่งสกปรก ออกไปในส่วนที่ลึกขึ้น โดยควรทำควบคู่ไปกับการเทน้ำ เพื่อให้ผลลัพธ์ในการใช้งานที่ดีได้มากยิ่งขึ้น

บทสรุป

การแก้ไขปัญหา ที่คุณสามารถทำได้ ด้วยตนเองนั้น จะมีทั้งการใช้งานสารเคมีและอุปกรณ์ประเภทต่าง ๆ ซึ่งจะตอบโจทย์การใช้งานได้ตามความเหมาะสม และความรุนแรงของปัญหาที่แตกต่างกันออกไป โดยสำหรับการใช้งานสารเคมีนั้น คุณควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ในด้านของการใช้งานอย่างรอบคอบ เพื่อให้สามารถจัดการปัญหาได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากหากคุณไม่ระมัดระวังมากเพียงพอ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้จากความประมาทของคุณด้วยเช่นกัน

  • Piyapha

    สวัสดีค่ะ! เราชื่อปิยะภา ค่ะ เราเป็นนักเขียนที่หลงใหลในการทำความสะอาดและจัดการของใช้ในบ้าน งานเขียนเราเน้นไปที่การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกและใช้งานอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ และ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เช่น น้ำยาล้างจาน, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า เป็นต้น เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ, พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม. หวังว่าคำแนะนำและเคล็ดลับที่เราแบ่งปันจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ!

    View all posts

Contact us:

homestyle.in.th@gmail.com

Copyright homestyle.in.th All Rights Reserved.