วิธีล้างเครื่องซักผ้า อย่างง่ายที่คุณเอง ก็ทำได้

Updated: มกราคม 19, 2024
วิธีล้างเครื่องซักผ้า-ง่าย

หากต้องการใช้งาน เครื่องซักผ้า ซึ่งเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในระยะยาวได้อย่างต่อเนื่อง การทำความเข้าใจถึงการดูแลรักษาเครื่อซักผ้า ให้ดีได้มากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก็จะถือเป็นสิ่งที่คุณสมควรทำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของวิธีการทำความสะอาดหรือวิธีล้างเครื่องซักผ้า ที่หลายคนมักจะมองข้ามไปในการดูแล แต่ถึงแม้ว่า เครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวนี้ จะเป็นสิ่งที่ถูกออกแบบมาสำหรับ การทำความสะอาดเสื้อผ้า และจะต้องพบเจอกับ น้ำยาทำความสะอาด บริเวณภายในอย่างต่อเนื่อง เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่คุณควรมองข้ามไปเลยแม้แต่น้อย เพราะจากคุณสมบัติของ น้ำยาทำความสะอาด รูปแบบต่าง ๆ และสิ่งสกปรกที่ติดมากับเสื้อผ้า เหล่านั้น ก็ล้วนแล้วแต่มีส่วนที่ทำให้ เครื่องซักผ้า เกิดความสกปรก และ มีผลต่อการใช้งานได้ด้วยเช่นกัน

ในวันนี้ สิ่งที่เราอยากจะแนะนะให้กับคุณในบทความนี้ คือ การแนะนำ วิธีการล้าง และ ดูแลเครื่องซักผ้า ที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณสามารถใช้งาน เครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวนี้ในระยะยาวได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากสินค้าโดยส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่มีระดับราคาค่อนข้างสูง และมักจะต้องถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องในระยะยาว แต่หลายคนกลับมองข้ามในการดูแลรักษา เครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวนี้ ซึ่งส่วนต่าง ๆ ในบทความนี้ นอกจากเราจะทำการแนะนำขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณสามารถจัดการงานได้ อย่างเป็นขั้นตอนมากที่สุดแล้ว ก็ยังจะกล่าวถึงอุปกรณ์ ที่คุณควรมีติดบ้านไว้ หรือเลือกซื้อมาเพื่อใช้ ในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า รวมไปถึงยังจะมี การแนะนำรายละเอียดเล็กน้อย ที่จะทำให้คุณสามารถจัดการทำความสะอาดได้ อย่างมีคุณภาพได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

การล้างและทำความเครื่องซักผ้านั้น คุณจะสามารถเลือกใช้น้ำยาในการทำความสะอาดได้มากมาย ซึ่งจะมีทั้งน้ำยาสำหรับการใช้เพื่อทำความสะอาดแบบเฉพาะทาง ไปจนถึงน้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่น ๆ ที่คุณสามารถเลือกใช้งานทดแทนกันได้ ดังนั้น ในส่วนนี้ เราจึงจะมาทำการแนะนำ ถึงผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาด ต่าง ๆ พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้เพื่อทำความสะอาด ดังนี้

ผงล้างเครื่องซักผ้า และ น้ำยาทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

สินค้าตัวนี้ เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปแบ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้เพื่อทำความสะอาดเครื่องซักผ้าโดยเฉพาะ ส่งผลให้เป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพในระดับสูงสุด สำหรับคนที่ต้องการใช้งานอุปกรณ์ในการซักผ้า โดยการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นี้จะสามารถทำได้อย่างหลากหลาย ด้วยการใช้งานช่องทางจาก แบรนด์สินค้า ที่หลากหลาย สำหรับ คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดตัวนี้ จะมีความใกล้เคียงกันกับ ผงซักฟอก ในการใช้ซักผ้าทั่วไป 

ส่วนอัตรา การใช้ทำความสะอาด ที่เหมาะสม จะขึ้นอยู่กับขนาดบรรจุของผลิตภัณฑ์ แต่ละตัว และขนาดโดยรวมของถังซักผ้า ในแต่ละรุ่น ในด้านของการใช้เพื่อทำความสะอาดนั้น ถือว่ามีความง่ายดายเป็นอย่างมาก ด้วยการเทผลิตภัณฑ์ลงในเครื่องซักผ้า หลังจากนั้น จึงเลือกใช้งานโหมดซักปกติ แต่ในบางรุ่น ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้ได้มากยิ่งขึ้น จากการใช้งานโหมดการล้างถังซักได้ด้วยเช่นกัน 

ล้างเครื่องซักผ้า ด้วยน้ำ ส้มสายชู

น้ำส้มสายชูอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถใช้ในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า แทนการงานผลิตภัณฑ์แบบเฉพาะทางได้ ซึ่งจากคุณสมบัติโดยรวมของน้ำส้มสายชู จึงทำให้มีความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรียและการเกิดเชื้อรา รวมไปถึงยังสามารถจัดการกับคราบตะกอนได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะที่มีความเป็นกรดของส่วนประกอบ โดยความสะดวกสบายของการใช้งานสิ่งนี้ คือ ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่มีให้เราสามารถใช้งานกันได้อยู่แล้วในทุกบ้านนั่นเอง

ในการใช้เพื่อทำความสะอาด เครื่องซักผ้า นั้น อัตราที่มีความเหมาะสมจะเป็นการใช้งาน น้ำส้มสายชูขวดเล็ก กับ เครื่องซักผ้า ที่มีขนาดความจุโดยรวมประมาณ 7 กิโลกรัม ส่งผลให้เมื่อมีขนาดโดยรวมที่ใหญ่มากขึ้น ก็จะต้องใช้ปริมาณอัตราส่วนที่มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

ส่วนในด้านของ การล้างทำความสะอาด นั้น ก็สามารถทำได้ด้วยการใส่ลงไปในช่วงใส่น้ำยาทำความสะอาด หรือ การเทลงไปในทั้งซักโดยตรง และทำการเปิดน้ำเพื่อ ละลายน้ำส้มสายชู แล้วจึงเปิดการทำงาน ด้วยโหมดแบบปกติในการซักผ้า หลังจากนั้นก็จำเป็นจะต้องทำการเปิดทำความสะอาด ด้วยการเปิดโหมดการซักแบบปกติประมาณ 1 ถึง 2 ครั้ง เพื่อทำการชำระล้างกลิ่น และสารตกค้างอื่น ๆ ที่อาจอยู่หลักจากการล้างรอบแรกด้วยเช่นกัน

ล้างเครื่องซักผ้า เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาเป็นหนึ่งในสิ่งที่สามารถใช้งาน เพื่อทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายและมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็สามารถใช้งานได้ในขั้นตอนของวิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยเช่นกัน สำหรับคุณสมบัติของการทำความสะอาดด้วยสิ่งนี้ จะเป็นการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่อาจเกิดขึ้นสำหรับการใช้เพื่อทำความสะอาดเสื้อผ้าในระยะยาว นอกจากนี้ก็ยังสามารถจัดการกับเชื้อรา ที่มีการสะสมตัวอยู่ภายในตัวเครื่อง ได้จากคุณสมบัติโดยรวมของส่วนประกอบอีกด้วย

Baking Soda

การทำความสะอาดด้วย เบกกิ้งโซดา นั้น ก็เช่นเดียวกันกับการใช้งาน น้ำส้มสายชู แต่จะต้องใช้งานในอัตราส่วน 1 ถ้วยตวง ต่อการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเต็มถัง โดยคุณควรใช้งานโหมด ในการปั่นผ้า เพื่อทำการละลายส่วนประกอบที่เป็นลักษณะของผง ให้มีความเข้ากันในการทำความสะอาดกับน้ำได้ดีมากที่สุด หลังจากนั้นคุณควรแช่ไว้ในระยะเวลาที่มากกว่า 3 ชั่วโมงเป็นต้นไป แล้วจึงทำการล้างต่ออีกประมาณ 1 ถึง 2 รอบ ด้วยการใช้งานโหมดการซักพร้อมน้ำแบบปกติ

ขั้นตอนและวิธีการล้างเครื่องซักผ้า

ทำความสะอาดภายในของถัง

ขั้นตอนแรก ของการทำความสะอาด คือ การใช้น้ำยาทำความสะอาด เพื่อทำความสะอาดทุกส่วนของ เครื่องซักผ้า ดังที่เราได้กล่าวไป โดยจะเป็นขั้นตอนที่จะต้องใช้ระยะเวลามากที่สุด ตามส่วนประกอบหลักที่คุณใช้ในการทำความสะอาด โดยหากคุณใช้น้ำยาในการทำความสะอาด แบบเฉพาะทาง ก็จะทำให้คุณใช้ระยะเวลาในการทำความสะอาดที่ต่ำกว่า ด้วยจำนวนรอบในการทำความสะอาดเพียงรอบเดียว แต่สำหรับการทำความสะอาดด้วยน้ำยาประเภทอื่น ๆ คุณก็จะเป็นจะต้องใช้ระยะเวลามากกว่า เนื่องจากจำเป็นจะต้องทำการล้างซ้ำด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งนั่นเอง

ทำความสะอาดถุงกรองฝุ่นทำความสะอาดถุงกรองฝุ่น

การทำความสะอาดถุงกรองฝุ่น จะสามารถทำได้ด้วยการถอดถุงออกมา แล้วทำการเทฝุ่นที่อยู่ภายในทิ้ง ด้วยการขัดเบา ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ความเสียหายเกิดขึ้น หลังจากนั้นจึงทำการเช็ดทำความสะอาดให้ดีที่สุด แล้วจึงทำการติดตั้งเข้าไปยังพื้นที่ที่ทำการถอดออกมา โดยส่วนนี้จะเป็นพื้นที่ที่ทำหน้าที่ในการดักจับฝุ่นและเชี้อโรค และหากไม่ทำความสะอาดอย่างมีคุณภาพมากเพียงพอ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำความสะอาดของตัวเครื่องลดลง

ทำความสะอาดช่องใส่ ผงซักฟอกทำความสะอาดช่องใส่ผงซักฟอก

ถึงแม้ส่วนนี้จะเป็นพื้นที่ที่น้ำไหลผ่านเป็นประจำ แต่คุณก็ควรถอดออกมาเพื่อทำการล้างทำความสะอาดด้วยเช่นกัน เนื่องจากน้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดนั้น จะมีลักษณะที่เป็นคราบหรือเป็นก้อนได้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดการอับชื้น และมีผลต่อการซักผ้าในครั้งต่อ ๆ ไป ส่วนในด้านของการทำความสะอาด จะสามารถทำได้ด้วยการใช้งานแปรงในการขัด โดยควรทำการแช่ไว้ก่อนอย่างน้อย 20 นาทีเป็นต้นไป

เปิดฝาเครื่องซักผ้าเพื่อปล่อยให้แห้ง

สุดท้ายหลังการทำตามวิธีการล้างเครื่องซักผ้าเสร็จสิ้น คุณควรทำการเปิดฝาเครื่องซักผ้า เพื่อทำการระบายความชื้นหลังการทำความสะอาดเสร็จ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนที่ช่วยให้สามารถจัดการกับเชื้อรอได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น และเป็นการลดการเกิดกลิ่นอับ ที่อาจเกิดขึ้นกับการซักผ้าในครั้งต่อไปด้วยในขณะเดียวกัน

บทสรุป

เพื่อให้สามารถใช้งาน เครื่องซักผ้า ได้อย่างต่อเนื่อง คุณควรทำความเข้าใจ รายละเอียดส่วนต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับวิธีล้างเครื่องซักผ้า และถึงแม้จะเป็นขั้นตอนที่ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน แต่ก็ถือว่าไม่ได้มีความซับซ้อนมากเท่าไหร่นัก โดยส่วนต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง ทั้งในเรื่องของขั้นตอนโดยรวม ไปจนถึงสิ่งที่จะต้องใช้ในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า เราก็ได้ทำการแนะนำไว้ ให้กับคุณในวันนี้เรียบร้อยแล้ว  และหากคุณทำการล้างทำความสะอาด อย่างต่อเนื่อง ก็น่าจะช่วยให้ ตัวเครื่องสามารถซักผ้าได้ อย่างมีคุณภาพ รวมไปถึงยังใช้งานในระยะยาวได้อย่างดีและคุ้มค่าขึ้นมาอีกไม่น้อยเลยทีเดียว 

  • Piyapha

    สวัสดีค่ะ! เราชื่อปิยะภา ค่ะ เราเป็นนักเขียนที่หลงใหลในการทำความสะอาดและจัดการของใช้ในบ้าน งานเขียนเราเน้นไปที่การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกและใช้งานอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ และ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เช่น น้ำยาล้างจาน, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า เป็นต้น เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ, พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม. หวังว่าคำแนะนำและเคล็ดลับที่เราแบ่งปันจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ!

    View all posts

Contact us:

homestyle.in.th@gmail.com

Copyright homestyle.in.th All Rights Reserved.