วิธีไล่หนู แบบง่ายๆ หมดปัญหากวนใจ

Updated: มกราคม 19, 2024
วิธีไล่หนู-แบบง่ายๆ-หมดปัญหากวนใจ

สัตว์ หรือ แมลงที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และก่อให้เกิดความเสียหายได้มากมายกับพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน ก็มีให้เราสามารถพบเห็นกันได้มากมาย แต่หากกล่าวถึงประเภทของสัตว์ ที่เป็นตัวหลักในการสร้างปัญหา ซึ่งสมควรกำจัดให้รวดเร็วได้มากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก็คือ หนู ที่เป็นทั้งตัวสร้างความเสียหาย และพาหะนำโรคต่าง ๆ เป็นจำนวนมากนั่นเอง

โดยจากการที่สัตว์ขนาดเล็กตัวนี้ สามารถสร้างปัญหาได้มากมายให้กับคนเรา จึงทำให้ปัจจุบันมีวิธีการมากมาย ที่เราสามารถเลือกทำได้ เพื่อป้องกันปัญหารูปแบบนี้ที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของการไล่สัตว์เหล่านี้ ด้วยการใช้งานน้ำยาหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ หรือแม้แต่การดักจับโดยตรงด้วยการใช้งานกับดัก และวิธีการต่าง ๆ เหล่านี้จะมีให้เราเลือกใช้งานในลักษณะใดได้บ้าง เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นกันในวันนี้

วิธีการต่าง ๆ ในบทความนี้จะมีทั้งวิธีการง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ทั้งในรูปแบบของการใช้งานอุปกรณ์ หรือแม้แต่การเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ซึ่งแต่ละรูปแบบนั้นก็ล้วนแล้วแต่ให้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจ และสามารถแก้ไขปัญหาในทุกพื้นที่ได้เป็นอย่างดีด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากนี้เพื่อให้คุณสามารถจัดการปัญหารูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมแล้ว เราก็จะทำการแนะนำวิธีป้องกันที่ดีที่สุด เพื่อให้บ้านของคุณ สามารถลดโอกาสในการมีหนูมาเดินเผ่นผ่านภายในบ้านได้ อีกด้วย เพราะฉะนั้น หากคุณเป็นคนที่กลัวหนูเป็นอย่างมาก หรือกำลังพบเจอกับปัญหาเกี่ยวกับหนูภายในบ้าน ที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน และมีผลโดยตรงกับตัวของคุณและครอบครัว การทำความเข้าใจถึงส่วนต่าง ๆ ในบทความนี้ น่าจะสามารถตอบโจทย์ตามความต้องการแก้ไขปัญหาของคุณได้อย่างแน่นอน 

วิธีไล่หนูภายในบ้าน

การใช้อุปกรณ์สำหรับการไล่หนูการใช้อุปกรณ์สำหรับการไล่หนู

วิธีที่มีความหลากหลายมากที่สุดสำหรับการไล่หนูในพื้นที่ต่าง ๆ จะเป็นการใช้งานอุปกรณ์ที่มีให้เราสามารถเลือกซื้อกันได้มากมาย เนื่องจากปัญหาเรื่องหนูนั้นเป็นสิ่งที่พบเจอได้เป็นจำนวนมากในหลากหลายพื้นที่ ส่งผลให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่น้อย ที่เราจะสามารถพบเห็นตัวเลือกของสินค้าเหล่านี้ ได้มากมายมากกว่าสินค้าสำหรับการแก้ไข และจัดการกับปัญหาสัตว์ขนาดเล็กหรือแมลงประเภทอื่น ๆ สำหรับอุปกรณ์ที่เราสามารถใช้งานกันได้นั้น สิ่งที่ถือว่ามีความคลาสสิกมากที่สุด จะเป็นการใช้งานกรงดักหนูที่จะต้องใช้ร่วมกันกับเหยื่อล่อ ซึ่งเหมาะสำหรับการจับและนำไปปล่อยในพื้นที่อื่น ๆ แต่คุณก็จำเป็นจะต้องเลือกจุดที่เหมาะสม สำหรับการจัดวางกับดักเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการใช้งานที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

รูปแบบอื่น ๆ ของสิ่งที่สามารถใช้ได้ในวิธีไล่หนู ประกอบด้วย การใช้เม็ดไล่หนู, ก้อนไล่หนู, กลิ่นไล่หนู หรือสมุนไพรสำหรับการไล่หนู ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีลักษณะที่ใกล้เคียงกัน คือ การสร้างกลิ่นที่หนูไม่ชอบขึ้นมา เพื่อทำการไล่หนูออกไปยังนอกพื้นที่ ส่งผลให้ในบางครั้งระหว่างการใช้งาน จึงอาจให้กลิ่นที่ไม่ดีต่อสภาพแวดล้อมโดยรวมมากเท่าไหร่นัก ส่วนในด้านของการใช้งานสิ่งเหล่านี้

คุณควรทำการนำไปจัดวางในมุมต่าง ๆ ของบ้าน โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นมุมอับหรือส่วนท่อน้ำและถังขยะของพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งคุณคาดว่าหนูมักจะทำการวิ่งผ่าน อย่างไรก็ตามในการใช้งานสมุนไพรก็จะมีรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ที่จะทำให้หนูสามารถออกจากพื้นที่บ้านของคุณได้ แต่ก็มีสมุนไพรบางตัวที่อาจเป็นอันตราย และคุณควรใช้งานอย่างระมัดระวังด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คุณจะสามารถใช้งานได้ เพื่อการไล่หนูออกจากบ้านของคุณ คือ ลูกเหม็น ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีอรรถประโยชน์หลากหลายเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถใช้เพื่อไล่หนูได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังจะสามารถไล่แมลงประเภทอื่น ๆ อย่างมด, จิ้งจก, ตุ๊กแก, แมลงสาบ หรือแม้แต่แมลงประเภทอื่น ๆ ได้ด้วยในเวลาเดียวกัน 

การใช้เสียงในการไล่หนู

หนู เป็นสัตว์ที่มีการตอบสนองต่อเสียงดังเป็นอย่างมาก หมายความว่าเมื่อคุณทำให้เกิดเสียงดังภายในพื้นที่ หนูจะมีอาการตกใจและมีความเป็นไปได้ที่จะเดินทางหนีออกมา ส่งผลให้เมื่อคุณทำการไล่หนูออกไปแล้ว คุณก็จะสามารถหาทางป้องกันไม่ให้หนูกลับมาได้เป็นขั้นตอนต่อมา สำหรับการใช้เสียงในการไล่หนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้น จะเป็นการใช้งานประทัดจุดเข้าไปกับบริเวณใกล้เคียงที่หนูอยู่ ซึ่งก็เป็นวิธีการที่ดีอยู่ไม่น้อย สำหรับพื้นที่ที่มีหนูอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

การเลี้ยงสัตว์เพื่อไล่หนูการเลี้ยงสัตว์เพื่อไล่หนู

อีกหนึ่งวิธีการที่จัดว่ามีผลต่อเนื่องเป็นระยะยาว จะเป็นการเลี้ยงสัตว์ เพื่อการไล่หนู โดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นแมวอย่างแน่นอน โดยการเลี้ยงสัตว์ประเภทนี้ถึงแม้จะใช้งบประมาณค่อนข้างมาก เนื่องจากจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นมามากมาย แต่ก็ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย สำหรับพื้นที่ที่มีการเกิดปัญหาเรื่องหนูขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามเมื่อทำการเลี้ยงแล้ว ก็ควรมีความรับผิดชอบหลังจากที่แมวทำการไล่หนูได้แล้วด้วยเช่นกัน

การป้องกันหรือจัดการกับหนูในระยะยาว

หากคุณได้ใช้งานวิธีไล่หนู จนสามารถจัดการกับหนู ที่อยู่ภายในพื้นที่ของคุณได้แล้ว การป้องกันไม่ให้หนูกลับมาอีกด้วยวิธีการต่าง ๆ ก็จะทำให้คุณไม่จำเป็นจะต้องวุ่นวายกับการแก้ไขปัญหานี้ในครั้งต่อ ๆ ไป โดยวิธีการป้องกันหรือแก้ไขปัญหาในระยะยาวนั้น ก็มีรูปแบบที่คุณสามารถทำได้มากมาย ดังต่อไปนี้

การจัดการกับแหล่งอาหารของหนู

การที่หนูได้มาอยู่ภายในบ้านของคุณนั้น สาเหตุหลักมักจะมาจากการที่มีแหล่งอาหารอยู่ภายในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นบริเวณที่ทำการทิ้งอาหาร และท่อน้ำที่อยู่ส่วนหลังบ้านโดยเฉพาะ ทำให้การจัดการกับพื้นที่เหล่านี้ จะทำให้คุณสามารถจัดการกับปัญหาได้เป็นอย่างดี โดยคุณจะต้องจัดการพื้นที่ นั้นให้สะอาด และทำการสร้างระบบการทิ้งเศษอาหารให้เป็นระเบียบ และการจัดการในรูปแบบนี้จะทำให้หนูหายไปจากบ้านของคุณ หลังจากที่ได้ทำการไล่หนูออกจากพื้นที่แล้วอย่างแน่นอน

การปิดช่องการเดินทางและการอยู่อาศัยของหนู

หนูมักจะอยู่อาศัย ในพื้นที่ที่เป็นช่องหรือซอกเล็ก ๆ ภายในบ้าน ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่ง สำหรับ การอยู่อาศัยแล้ว ก็ยังอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ ของหนู เป็นจำนวนมากได้ด้วยในเวลาเดียวกัน ดังนั้น หลังจากการไล่หนูด้วยวิธีต่าง ๆ เรียบร้อย คุณควรทำการปิดช่องทางเหล่านี้ เพื่อป้องกันปัญหาในระยะยาว และทำให้หนูไม่มีพื้นที่สำหรับการอยู่อาศัยได้ในพื้นที่ รวมไปถึงเพื่อทำการจัดการกับช่องทางการเดิน และการอยู่อาศัยของหนูในทุกส่วนแล้ว ก็จะทำให้หนูไม่มาปรากฏตัวให้คุณเห็นภายในบ้านอย่างแน่นอน

การจัดระเบียบให้กับพื้นที่ต่าง ๆ 

นอกจากการอยู่อาศัยภายในซอกมุมหรือช่องต่าง ๆ แล้ว หนูก็ยังมักจะเลือกทำรังในพื้นที่ ที่มีความรกหรือมีสิ่งต่าง ๆ อยู่มากเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน เป็นผลให้การป้องกันการทำรังของหนู คุณจึงจะต้องทำให้ภายในบ้านไม่มีพื้นที่ในลักษณะนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ที่อยู่ภายนอก หรือแม้แต่พื้นที่ภายในอย่างตู้และกล่องกระดาษ ซึ่งการจัดการในขั้นตอนนี้อย่างเป็นระเบียบ ก็ยังจะป้องกันปัญหาการมาถึงของสัตว์ประเภทอื่น ๆ และแมลงที่อาจมาถึงในพื้นที่อีกด้วย

บทสรุป

การจัดการปัญหาหนู ที่อยู่ภายในบ้านของคุณนั้น จัดเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก หากคุณต้องการให้สามารถอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย ทั้งเรื่องของสุขภาพและจากความเสียหายในด้านต่าง ๆ เพราะหนูนั้นถือเป็นสัตว์ตัวร้ายที่มีผลต่อเรื่องมากมาย ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วในส่วนต่าง ๆ ของบทความนี้ ซึ่งหากคุณกำลังกลุ่มใจหรือพบเจอกับปัญหาดังกล่าว การทำตามขั้นตอนหรือวิธีการที่เราได้แนะนำไป รวมถึงการเลือกซื้ออุปกรณ์เพื่อใช้งานในการทำสิ่งเหล่านั้น ก็น่าจะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับปัญหาได้อย่างมีคุณภาพแน่นอน ที่สำคัญเมื่อทำการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างตรงจุดแล้ว คุณก็ยังจำเป็นจะต้องเรียนรู้ถึงวิธีป้องกัน เพื่อให้ไม่ปัญหานี้เกิดขึ้นมาภายในบ้านของคุณในอนาคตอีกด้วย

  • Piyapha

    สวัสดีค่ะ! เราชื่อปิยะภา ค่ะ เราเป็นนักเขียนที่หลงใหลในการทำความสะอาดและจัดการของใช้ในบ้าน งานเขียนเราเน้นไปที่การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกและใช้งานอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ และ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เช่น น้ำยาล้างจาน, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า เป็นต้น เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ, พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม. หวังว่าคำแนะนำและเคล็ดลับที่เราแบ่งปันจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ!

    View all posts

Contact us:

homestyle.in.th@gmail.com

Copyright homestyle.in.th All Rights Reserved.