วิธีล้างตู้เย็น อย่างถูกวิธี ง่าย ประหยัดเวลา

Updated: มกราคม 19, 2024
วิธีล้างตู้เย็น

สำหรับ การทำงานบ้านนั้น เราจะสามารถแบ่งแยกประเภทได้อย่างหลากหลาย แต่หากต้องการแบ่งตามความซับซ้อน และระยะเวลาที่จะต้องใช้ในการทำการจัดการนั้น ก็จะสามารถแบ่งได้เป็นงานบ้าน ที่จะต้องทำอย่างต่อเนื่องในทุกวัน และงานบ้านที่จะต้องทำในช่วงระยะเวลานาน ๆ ครั้ง

โดยในส่วนที่เรา จะมากล่าวถึงกันในวันนี้ จะเป็นงานบ้านที่เราจะต้องทำ สำหรับการดูแลรักษา เครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะต้องทำ อย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นในช่วงระยะเวลา ที่ไม่บ่อยครั้งมากเท่าไหร่นัก และ เครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวนั้นก็คือตู้เย็น ที่เราใช้สำหรับการจัดเก็บสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านนั่นเอง

การดูแลรักษาตู้เย็น ให้มีความพร้อมและ สามารถใช้งานได้ในระยะยาวนั้น คุณจะสามารถทำได้ ด้วยขั้นตอนที่ไม่ได้ มีความซับซ้อน มากเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังคงมีความยุ่งยากและ อาจใช้ระยะ เวลาพอสมควร หากจะต้องทำให้มีคุณภาพเพื่อผลลัพธ์ ในการทำความสะอาดที่ดี ที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ในวันนี้

เราอยากจะแนะนำ ขั้นตอนง่าย ๆ เกี่ยวกับวิธีล้างตู้เย็น ให้คุณได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นในวันนี้ โดยจะเป็นการอธิบาย แบบแยกหัวข้อ อย่างละเอียด เพื่อให้คุณสามารถ ทำความเข้าใจ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญการทำความเข้าใจถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่เรากำลังจะกล่าวถึงให้กับคุณ ในวันนี้ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการการทำความสะอาด แบบเป็นขั้นตอนได้ดี มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถ ประหยัดเวลาได้ เป็นอย่างดี ด้วยในเวลาเดียวกัน

วิธีล้างตู้เย็น แบบง่าย ๆ ด้วย ตัวคุณเองจากที่บ้าน

 • จัดสรรของที่ไม่ต้องการและนำสิ่งต่าง ๆ ออกจากตู้เย็น

ขั้นตอนแรกก่อน ที่คุณจะต้องเริ่มทำ การทำความสะอาดตู้เย็น คือ การนำสิ่งของที่ไม่ต้องการออกจากตู้เย็นของคุณ ซึ่งจะมีในลักษณะของสิ่งที่คุณไม่จำเป็นจะต้องใช้งานแล้ว ไปจนถึงสิ่งที่หมดอายุ หรือ ไม่สามารถรับประทานได้แล้ว ที่เราอาจพบเห็นกันได้ เป็นจำนวนมาก ในช่วงของการทำความสะอาดตู้เย็น

โดยการทำความสะอาด ตู้เย็น จากขั้นตอนนี้ จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณสามารถประหยัด เวลาได้ มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ ให้กับการจัดการ หรือทำความสะอาดตู้เย็น ของคุณได้เป็นอย่างดี ด้วยในเวลาเดียวกัน สำหรับการเริ่มต้น ในขั้นตอนนี้ คุณจะประหยัด เวลาได้ อีกหนึ่งขั้น ด้วยการทำไปพร้อมกับการนำสิ่งต่าง ๆ ออกจากตู้เย็น ที่ถือเป็นขั้นตอน ที่คุณจะต้องทำอยู่แล้ว ก่อนการทำความสะอาด ในขั้นตอนต่อไปทั้งหมด

 • ถอดปลั๊กไฟออกจากตัวเครื่องเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำความสะอาด

ถอดปลั๊กไฟออกจากตัวเครื่องเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำความสะอาดก่อนการเริ่มทำความสะอาดภายใน ด้วยการใช้งานน้ำ และผ้าเช็ดทำความสะอาด คุณควรแน่ใจเสียก่อนว่าจะมีความปลอดภัยมากที่สุด ในระหว่างที่ทำความสะอาด ภายในตัวเครื่อง ด้วยการถอดปลั๊ก ของตัวสินค้าออก สำหรับป้องกัน ปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งในระหว่าง การทำความสะอาด และในช่วงเวลาที่คุณ ทำความสะอาดเสร็จสิ้น แล้วเปิดทำงานตัวเครื่องในภายหลัง นอกจากนี้ การถอดปลั๊กออกจากเต้าเสียบ ก็ยังมีอีกหนึ่งเหตุผลที่มีผลโดยตรง ต่อการดูแลรักษาตู้เย็น ซึ่งก็ถือการละลายช่องแช่แข็งไปพร้อมกัน กับการทำความสะอาดด้วยนั่นเอง

 • ถอดแยกส่วนประกอบต่าง ๆ ที่สามารถทำได้

หากต้องการทำความสะอาด ส่วนต่าง ๆ ให้ทั่วถึงได้มากยิ่งขึ้น สิ่งที่สมควรทำเป็นอย่างมาก คือ การถอดแยกส่วน ประกอบต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบของชั้นวาง ในช่วงของพื้นที่ ทำความเย็น และ ชั้นสำหรับการใส่เครื่องดื่มที่ อยู่บริเวณประตู

โดยสิ่งนี้ จะช่วยเพิ่มความง่ายให้กับการทำความสะอาดของคุณได้ด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งการทำความสะอาด ส่วนประกอบเหล่านี้ จะค่อนข้างทำได้ง่าย มากกว่าภายในตัวเครื่อง ด้วยการทำไปแช่น้ำ ก่อนเช็ดทำความสะอาด โดยในระหว่างที่คุณ ทำความสะอาดนั้น ก็ควรระวังความเสียหาย ที่อาจเกิดขึ้น เพราะส่วนประกอบ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นวัสดุ ที่สามารถแตกหักได้ง่าย อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 • ล้างทำความสะอาดภายในของตัวเครื่อง

มาถึงขั้นตอนหลัก ในการทำความสะอาด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของ วิธีล้างตู้เย็น ในวันนี้ คือ การใช้ฟองน้ำเช็ด ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ภายในตู้เย็น เพื่อทำการลดความสกปรกทั้งหมด

โดยควรเริ่มทำ จากภายในของตัวเครื่องเสียก่อน เพื่อให้สามารถทิ้งไว้และ ปล่อยแห้งได้ อย่างไม่เสียเวลา ซึ่งการใช้น้ำยาทำความสะอาดจะช่วยเพิ่มความง่าย และ ทำให้ภายในมีความสะอาดได้มากยิ่งขึ้น

หลังจากนั้น จึงขยับมาใช้ผ้าชุบน้ำ บริเวณด้านนอก เริ่มตั้งแต่บริเวณขอบประตู ไปจนถึงส่วนนอกของประตู ไปจนกระทั่ง หลังตู้เย็น บริเวนด้านบน

โดยควรแน่ใจว่า ไม่ใช้น้ำมากจนเกินไป จนอาจทำให้เกิดการช็อตของไฟ ที่อาจทำให้เกิดอันตราย และ ความเสียหายในระหว่างการเปิดทำงานได้

 • กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น

ภายใน ตู้เย็น เป็นสถานที่ที่มีโอกาสเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้มากเป็นพิเศษ โดยการจัดการกับปัญหานี้ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณจะสามารถทำได้ด้วย การใช้เบกกิ้งโซดา ผสมกับน้ำร้อน ในอัตรา 1 ต่อ 4 หลังจากนั้นจึงเทเพื่อดูสิ่งตกค้าง หลังจากการทำความสะอาด และ ขั้นตอนนี้ก็จะทำให้ ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เป็นอย่างดีด้วยในเวลาเดียวกัน

Baking Soda
 • จัดเรียงส่วนประกอบต่าง ๆ เข้าสู่ตัวตู้ให้ถูกต้อง

หลังจากทำความสะอาดเรียบร้อย คุณจะต้องทำการติดตั้งและจัดเรียงส่วนประกอบต่าง ๆ ให้ถูกต้อง เพื่อให้มีความพร้อม สำหรับการใช้งานมากที่สุด โดยในระหว่างการติดตั้งนั้น ควรแน่ใจว่าทุกส่วนถูกติดตั้งอย่างตรงล็อก

เพื่อลดโอกาส เกิดความเสียหายในระหว่างการใช้งาน รวมไปถึงยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับการจัดวางสิ่งต่าง ๆ ด้วยในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ ก่อนการติดตั้งก็ควรตรวจสอบ ให้ถี่ถ้วนด้วย ว่าส่วนประกอบต่าง ๆ นั้นแห่งสนิท หรือ มีความชำรุดหรือไม่

 • นำสิ่งที่เหลืออยู่เก็บเข้าสู่ตัวตู้

สุดท้าย คือการนำสิ่งที่เราได้ทำการคัดแยกตั้งแต่แรก มาทำการจัดเรียงให้เป็นระเบียบภายในส่วนต่าง ๆ โดยการจัดเรียงให้เหมาะสมจะทำให้ตัวเครื่อง สามารถ กระจายลมเย็นได้ อย่างดีมากยิ่งขึ้น และช่วยให้คุณสามารถประหยัดพลังงานได้ อีกพอสมควร เนื่องจากเราได้ทำการนำสิ่งที่ไม่จำเป็นหรือ หมดอายุออกไปแล้วในขั้นตอนแรก ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้กับ ตู้เย็น คุณก็ควรนำผลิตภัณฑ์ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ สำหรับตู้เย็น เช่น ตลับดูดกลิ่น สำหรับตู้เย็น มาใส่ไว้ด้วยเช่นกัน

บทสรุป

ขั้นตอนต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวถึงไปนี้ น่าจะทำให้ การทำความสะอาดตู้เย็น ของคุณ สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและ มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก วิธีล้างตู้เย็น เหล่านี้ ถูกแนะนำไว้อย่างเป็นขั้นตอนและได้ทำการตัดขั้นตอน ที่ไม่มีความจำเป็นออกไป ทั้งหมดแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ก็ยังได้มีการแนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถทำความสะอาดตู้เย็น ได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยทิปเล็ก ๆ ไว้ให้แล้วด้วยในเวลาเดียวกัน

ดังนั้น หากคุณได้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้แล้ว ก็น่าจะช่วยให้คุณสามารถจัดการงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ตู้เย็นภายในบ้านของคุณสามารถใช้งานต่อเนื่องในระยะยาวได้เป็นอย่างดีแน่นอน

 • Piyapha
  Author: Piyapha

  สวัสดีค่ะ! เราชื่อปิยะภา ค่ะ เราเป็นนักเขียนที่หลงใหลในการทำความสะอาดและจัดการของใช้ในบ้าน งานเขียนเราเน้นไปที่การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกและใช้งานอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ และ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เช่น น้ำยาล้างจาน, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า เป็นต้น เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ, พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม. หวังว่าคำแนะนำและเคล็ดลับที่เราแบ่งปันจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ!

Contact us:

homestyle.in.th@gmail.com

Copyright homestyle.in.th All Rights Reserved.