รวม วิธีกําจัดแมลงหวี่ แบบง่ายๆ เหมาะทั้งบ้าน และ คอนโด

Updated: มกราคม 19, 2024
วิธีกําจัดแมลงหวี่-แบบง่ายๆ

ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้านหรือพื้นที่ใดก็ตาม แมลงถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สามารถกวนใจการใช้ชีวิต และการทำสิ่งเหล่านั้นได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากแมลงเป็นสิ่งที่เราสามารถพบเจอได้ในทุกพื้นที่ และเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจัดการได้ยาก จากการที่สิ่งมีชีวิตตัวนี้ มีจำนวนมาก และ สามารถมารวมตัวกันได้ในพื้นที่หนึ่ง เป็นจำนวนที่มากมายได้ ในเวลาเดียวกัน สำหรับแมลงที่กวนใจ การใช้ชีวิตประจำวันของคนเรานั้น ก็มีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นยุง, แมลงวัน หรือ แม้แต่ปลวก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถพบเจอได้ ในทุกพื้นที่ แต่สำหรับหนึ่ง ในประเภทของแมลง ที่ก็เป็นปัญหากวนใจสำหรับหลาย ๆ บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นท่อน้ำทิ้งบริเวณนอกตัวบ้าน ก็คือ แมลงหวี่ ที่มักจะมาตอมบริเวณของพื้นที่นั้น ๆ นั่นเอง

จากที่เราได้แนะนำไป ในเบื้องต้น ก็น่าจะทำให้คุณได้รับรู้ขึ้นมาแล้วว่า บทความที่เราจะแนะนำให้กับคุณในวันนี้ คือ วิธีการกำจัดแมลงหวี่ ซึ่งเป็นปัญหากวนใจกับการทำกิจกรรม ภายในพื้นที่ลักษณะ ที่เราได้กล่าวไป โดยวิธีการที่เราจะแนะนำเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ เป็นวิธีการ ที่จะทำให้คุณสามารถ จัดการกับปัญหาได้ อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว และสามารถกำจัดแมลงหวี่ที่คุณอาจพบเจอในพื้นที่ได้อย่างสิ้นซาก

ดังนั้น หากคุณกำลังพบเจอปัญหาดังกล่าวในชีวิตประจำวัน การทำความเข้าใจในวิธีการที่เราจะแนะนำไปในส่วนต่าง ๆ ของบทความนี้ ก็จะทำให้คุณสามารถจัดการปัญหาได้ อย่างตรงจุด และ รวดเร็วแน่นอน และวิธีการเหล่านั้นจะมีลักษณะใดบ้าง ก็มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันกับเราได้เลย

แมลงหวี่ คือ

แมลงหวี่ เป็นแมลงที่สามารถเรียกได้ในหลากหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็นแมลงวันผลไม้หรือแม้แต่แมลงวันทอง โดยจะเป็นแมลงที่มักจะพบเจอได้บริเวณที่มีผลไม้เน่าเสีย เนื่องจากแมลงประเภทนี้มีความชื่นชอบในการตอมกากอาหาร หรือพื้นที่ที่มีกลิ่นอับหรือความสกปรกมากเป็นพิเศษ ซึ่งอายุของแมลงตัวนี้จะอยู่ในช่วงประมาณ 3 ถึง 4 สัปดาห์ และ สามารถวางไผ่เพื่อขยายพันธุ์ได้เป็นจำนวนมากในครั้งเดียว ดังนั้น จึงเป็นแมลงที่สามารถพบเห็นได้มากมายในชีวิตประจำวัน และมักจะพบเจอพร้อมกันในจำนวนที่ค่อนข้างมากกว่าแมลงประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

แมลงหวี่

3 วิธี กำจัดแมลงหวี่ อย่างง่าย

การใช้งานสมุนไพรสำหรับไล่แมลง

สมุนไพร ที่สามารถจัดการกับปัญหาแมลงหวี่ในชีวิตประจำวันได้ คือ สมุนไพรรูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับการประกอบอาหารในบริเวณฝั่งยุโรป โดยจะเป็นสมุนไพรที่มีผลโดยตรงต่อแมลงหวี่อย่างมาก จาคุณสมบัติ ในการกระจายกลิ่นของตัวพืช ซึ่งการใช้งานสมุนไพรตัวนี้ ในการไล่แมลง ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยการจัดการพื้นที่ ในการวางสมุนไพรตัวนี้ ไว้ให้มีความใกล้เคียง กับพื้นที่ ที่มีผลไม้ หรือมี เปลือกของผลไม้อยู่ โดยเฉพาะบริเวณที่คุณ ทำการปลูกผลไม้ และบริเวณท่อระบายน้ำบริเวณ บ้านของคุณ อย่างไรก็ตามกลิ่นของสมุนไพรของพืชตัวนี้ จัดว่าสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนในการจัดการกับปัญหาลักษณะดังกล่าว เนื่องจากจะสามารถกระจายกลิ่นออกมาได้ ในรัศมีที่ค่อนข้างกว้าง พอสมควรนั่นเอง

การใช้งานกับดักในการจับแมลงหวี่การใช้งานกับดักในการจับแมลงหวี่

วิธีคลาสสิกในการจัดการกับแมลงหลากหลายประเภท จะเป็นการใช้กับดักในการดักแมลงเหล่านี้ ซึ่งในการกำจัดแมลงหวี่คุณก็จะสามารถใช้งานวิธีนี้ได้ด้วยเช่นกัน โดยการสร้างกับดักลักษณะนี้ สำหรับการจัดการกับแมลงนั้น จะสามารถทำได้ด้วยการใช้งานอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่มีอยู่แล้วภายในบ้านอย่างกระดาษและขวดน้ำ

ด้วยการทำกระดาษ ให้เป็นทรงกรวย และนำไปใส่ไว้บริเวณปากของขวดน้ำ ที่มีการใส่เหยื่อล่อ อย่างเปลือกของผลไม้ ไว้ภายใน ซึ่งนอกจากการใช้งานเหยื่อเป็นเปลือกของผลไม้แล้ว คุณก็ยังสามารถใช้งาน น้ำส้มสายชูผสม กับ น้ำยาล้างจาน ได้อีกด้วย นอกจากนี้ หากคุณต้องการเพิ่มความสะดวกสบายให้ได้มากยิ่งขึ้น บนตัวเลือกของสินค้า ผ่านช่องทางออนไลน์ ก็มีอุปกรณ์ สำหรับการจัดการกับ ปัญหานี้ ให้คุณสามารถเลือกซื้อ และ ใช้งานได้ด้วยเช่นกัน

กับดักในการจับแมลงหวี่นอกจากการใช้งาน กับดักในรูปแบบดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมาย ที่คุณสามารถเลือกใช้เพื่อทำการดักจับ หรือไล่แมลงหวี่ให้ออกจากพื้นที่ของคุณได้

เช่น การใช้งานน้ำส้มสายชูหรือ ไวน์แดง เทใส่แก้ว หลังจากนั้นจึงทำการครอบทับด้วยถุงพลาสติก ที่มีการเจาะรูพอให้แมลงชนิดนี้ สามารถบินเข้าไปได้ หลังจากนั้นจึงนำไปตั้งไว้ในพื้นที่ที่มีแมลงหวี่ ซึ่งตัวแมลงจะบินเข้าไปผ่านรูนั้น เมื่อได้กลิ่นของสิ่งที่เราได้ใส่ไว้ และ ไม่สามารถบินออกมาได้หากคุณเจาะรูในพื้นที่ ที่เหมาะสม หรือ การเทน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ลงในขวดโหล แล้วจึงเอามือปิดบริเวณปากขวดและทำการเขย่า หลังจากนั้นจึงตั้งไว้ในพื้นที่ที่มีแมลงหวี่ โดยแมลงเหล่านั้นจะทำการบริเข้าไป และเมื่อปีกของแมลงสัมผัสกับส่วนประกอบนี้ ก็จะทำให้ไม่สามารถบินหนี ออกมาได้นั่นเอง

จะเป็นการใช้ไวน์หรือน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นเหยื่อล่ออีกหนึ่งวิธี การของการใช้งานกับดักในการจัดการกับแมลงหวี่ จะเป็นการใช้ไวน์ หรือ น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ เป็นเหยื่อล่อ จากนั้นใส่น้ำยาล้างจาน เล็กน้อย ไปบริเวณเครื่องดื่มเหล่านี้ และทำการเทลงใส่ภาชนะที่สามารถเข้าถึงได้จ่าย ซึ่งจะทำให้เมื่อแมลงทำการบินมาตอม ปีกของแมลงก็จะหนักจนไม่สามารถบินออกไปได้เช่นเดียวกันกับวิธีที่ผ่านมา และนอกจากการใช้งานวิธีที่ผ่านมาแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีการที่น่าสนใจ คือ การนำขวดพลาสติก มาตัดครึ่งแล้ว ทำการเจาะรูและนำอีกหนึ่งส่วนที่มีปากฝา ทำการใส่เข้าไปด้วยการนำบริเวณปากฝาหันขึ้นด้านบน จากนั้นใช้ใบกะเพราเป็นตัวหลักในการล่อแมลง และนำเทปปิดทั้งสองส่วนให้ติดกันอย่างสนิท และรอให้แมลงบินเข้าไปในกับดัก หลังจากนั้นก็ทำการนำกับดักนั้น ไปทำการจัดการกับแมลงเป็นขั้นตอนต่อมา

การใช้ผลิตภัณฑ์ในการกำจัดแมลงหวี่

หนึ่งในตัวเลือก สำหรับการจัดการ กับปัญหานี้โดยตรง จะเป็นการใช้งานผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมา สำหรับการจัดการและแก้ไขปัญหานี้โดยตรง ซึ่งจะเป็นสเปรย์ตะไคร้ที่เราสามารถเลือกซื้อได้จากช่องทางต่าง ๆ หรือหากคุณต้องการทำขึ้นมาด้วยตนเอง ก็จะสามารถทำได้ด้วยการนำน้ำตะไคร้ไปผสมเข้ากับน้ำเปล่า 1 ใน 4 ของถ้วยตวง

หลังจากนั้นเทลงในขวดของสเปรย์ และนำไปฉีดพ่นในพื้นที่ต่าง ๆ ที่แมลงหวี่มักจะมีการสะสมตัวอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณขอบของท่อน้ำทิ้ง หรือแม้แต่ของประตูและหน้าต่าง ๆ ที่คุณพบเจอกับแมลงตัวนี้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถฉีดใส่ตัวแมลงได้โดยตรง เพื่อกำจัดให้สิ้นซากไปได้เลยอีกด้วย

ดังนั้น หากคุณกำลังพบเจอปัญหานี้ในลักษณะที่ค่อนข้างนัก การใช้งานวิธีนี้ก็น่าจะเป็นวิธีที่รวดเร็ว และสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

บทสรุป

หากคุณกำลังพบเจอกับ ปัญหาแมลงหวี่ ในชีวิตประจำวัน และกำลังมองหาวิธีการกำจัดแมลงหวี่ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เราก็ได้ทำการแนะนำวิธีการที่น่าสนใจ ให้คุณได้รู้จักและรองใช้งานกัน ในวันนี้เรียบร้อยแล้ว โดยวิธีต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไปนั้น ก็จะมีทั้งวิธีการใช้งานกับดัก เพื่อให้สามารถจัดการกับแมลงหวี่พร้อมกันได้เป็นจำนวนมาก หรือแม้แต่การผสมส่วนประกอบต่าง ๆ ขึ้นมาด้วยตนเอง แล้วทำการกำจัดตัวแมลงด้วยการฉีดพ่นใส่โดยตรง ซึ่งทำให้มีวิธีการที่คุณสามารถเลือกทำตามความเหมาะสมได้แตกต่างกันออกไป ทั้งในด้านของความสะดวกสบาย และจำนวนที่เหมาะสมของปริมาณแมลง แต่หากคุณยังไม่สามารถตัดสินใจได้ ว่าจะใช้งานวิธีใดที่สามารถจัดการกับปัญหาได้ดีมากที่สุด การทำความเข้าใจถึงแต่ละหัวข้ออย่างถี่ถ้วน ก็จะทำให้คุณสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสม ตามสถานการณ์ที่คุณกำลังพบเจออยู่อย่างแน่นอน

  • Piyapha

    สวัสดีค่ะ! เราชื่อปิยะภา ค่ะ เราเป็นนักเขียนที่หลงใหลในการทำความสะอาดและจัดการของใช้ในบ้าน งานเขียนเราเน้นไปที่การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกและใช้งานอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ และ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เช่น น้ำยาล้างจาน, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า เป็นต้น เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ, พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม. หวังว่าคำแนะนำและเคล็ดลับที่เราแบ่งปันจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ!

    View all posts

Contact us:

homestyle.in.th@gmail.com

Copyright homestyle.in.th All Rights Reserved.