ล้างแอร์บ้าน ขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้

Updated: มกราคม 19, 2024
ล้างแอร์บ้าน

การล้างแอร์ นั้นเป็นสิ่งที่หลายคนคิดว่าจำเป็นจะต้องจ้างช่าง เพื่อการทำความสะอาด ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และถือเป็นสิ่งที่จะต้องทำเป็นครั้งคราว ในช่วงระยะเวลาที่ยาวนานต่อหนึ่งครั้งเพียงเท่านั้น ซึ่งการกล่าวถึงในลักษณะนี้ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และ คุณควรทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า เนื่องจาก เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ นั้น เป็นสิ่งที่เราจะต้องใช้งานกันอยู่ในทุกวัน

จึงทำให้การดูแลรักษา จำเป็นจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงาน ให้กับตัวสินค้า และเพิ่มคุณภาพให้กับการใช้งานในระยะยาว เพื่อเพิ่มความคุ้มค่า ให้กับตัวเครื่อง ให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการทำความสะอาดอย่างเป็นประจำ ในชีวิตประจำวันนั้น ก็ยังจะช่วยให้คุณมีความปลอดภัยต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

การล้างแอร์บ้าน นั้นก็มีวิธีการและขั้นตอนง่าย ๆ ที่ทั้งคุณผู้ชาย และ คุณผู้หญิง สามารถทำได้เองจากที่บ้านดังที่เราได้กล่าวไป ด้วยการใช้งานอุปกรณ์พื้นฐาน ที่คุณสามารถหาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้า และสิ่งอื่น ๆ ที่คุณมีอยู่แล้วภายในบ้านของคุณ ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านั้นที่คุณจะต้องใช้ ก็จะประกอบด้วย แปรงสีฟัน, สเปรย์โฟมสำหรับล้างแอร์ และ ผ้าสำหรับการเช็ด ทำความสะอาดหนึ่งผืน

นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความง่าย ให้กับคุณ หรือคนที่ต้อง การดูแลรักษา เครื่องปรับอากาศ เพื่อให้สามารถใช้งานในระยะยาวได้ อย่างดีมากยิ่งขึ้น เราจึงจะทำการแนะนำ การดูแลรักษา แบบเป็นขั้นตอน อย่างละเอียด สำหรับให้คุณทำความเข้าใจ และ ทำตามได้ง่ายในบทความส่วนต่อไปนี้

วิธีการล้างแอร์บ้านด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ

ปิดระบบการทำงานของตัวเครื่อง เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นกับระบบการทำงาน

การปิดระบบไฟฟ้าถึงแม้การทำความสะอาด ตัวเครื่องปรับอากาศ จะไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องสัมผัส กับ ระบบการทำงาน โดยตรงของตัวเครื่อง อย่างไรก็ตามคุณจำเป็นจะต้องทำให้ความปลอดภัยอยู่ในระดับสูงสุด จากการที่ตัวสินค้า มีความเกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

โดยก่อน การเริ่มทำความสะอาดนั้น ขั้นตอนแรกคุณจะต้องทำการปิดระบบเบรกเกอร์ เพื่อป้องกันไฟลัดวงจร ในการใช้งานเสียก่อน หลังจากนั้น คุณจึงจะสามารถทำการถอดฝาครอบ และ ถอดฟิลเตอร์ สำหรับการทำความสะอาดออกมาได้

ถอดฟิลเตอร์และนำไปทำความสะอาด

ถอดฟิลเตอร์และนำไปทำความสะอาดสำหรับการทำความสะอาด ให้ถูกต้อง คุณจะต้องนำฟิลเตอร์ที่ถูกถอดออกไป ไปถูกับน้ำที่เปิดแบบเบา ๆ เพื่อให้น้ำทำการไหลผ่าน โดยจะต้องทำให้ทั่วถึงในทุกพื้นที่ ซึ่งในระหว่างนั้นคุณจะต้องทำการใช้แปรงสีฟัน เพื่อถูทำความสะอาดด้วยในเวลาเดียวกัน และยิ่งคุณทำการเช็ดฝุ่นออกไปได้มากเพียงใด ก็จะทำให้ตัว เครื่องปรับอากาศ สามารถกระจายลมเย็นได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น และเมื่อทำความสะอาดด้วยน้ำและเช็ดทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อย หลังจากก็จำเป็นจะต้องทำไปตากแดด เพื่อให้ตัวฟิลเตอร์หรือแผ่นกรองแห้งสนิทที่สุด สำหรับป้องกันความเสียหายของตัวสินค้า หรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากความชื้นหลังจากการเปิดทำงานของตัวเครื่อง

ดูดฝุ่นบริเวณคอยล์เย็น และ ทำความสะอาดด้วยโฟมสำหรับล้างเครื่องปรับอากาศดูดฝุ่นบริเวณคอยล์เย็นและทำความสะอาดด้วย

ขั้นตอนต่อมา เป็นวิธีการที่คุณควรทำระหว่างการรอแผ่นฟิลเตอร์แห้ง โดยจะเป็นส่วนที่คุณจะต้องทำความสะอาดกับคอยล์เย็นโดยตรง ด้วยการเช็ดทำความสะอาดเบื้องต้น ในขั้นตอนแรก แล้วจึงฉีดด้วย สเปรย์โฟม สำหรับการทำความสะอาด เครื่องปรับอากาศ ที่เราได้ให้คุณเตรียมไว้ ในขั้นตอนแรก ซึ่งคุณควรฉีดทำความสะอาด ให้ทั่วถึงในทุกพื้นที่ หลังจากนั้นก็ปล่อยให้แห้งสนิทก่อน การจัดการในขั้นต่อไป

ประกอบส่วนฟิลเตอร์เข้ากับตัวเครื่องให้ลงล็อกประกอบส่วนฟิลเตอร์เข้ากับตัวเครื่องให้ลงล็อก

หลังจาจกที่ได้ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ในเบื้องต้นแล้ว ต่อไปก็คือการรอให้ฟิลเตอร์ที่เราได้นำไปล้างทำความสะอาด และนำไปตากแดดเพื่อให้แห้งในช่วงแรก ไปติดตั้งให้ถูกต้องและลงล็อกกับพื้นที่เดิม

เพื่อให้คุณสามารถใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคุณควรแน่ใจว่าตำแหน่งต่าง ๆ ถูกติดตั้งอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันความเสียหาย ที่อาจเกิดขึ้นในการเปิดทำงาน

ปิดฝาครอบตัวเครื่อง เช็ดทำความสะอาด และเปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้

ขั้นตอนสุดท้าย คือ การปิดฝาที่เราทำการเปิดไว้ในขั้นตอนแรก หลังจากนั้น จึงเช็ดทำความสะอาด ส่วนต่าง ๆ อย่างดีมากที่สุด แล้วจึงทำการ เปิดเครื่องปรับอากาศ โดยควรเปิดไว้ช่วง อุณหภูมิ 24 องศาเซลเซียส ภายในระยะเวลาต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้คอยล์เย็น ถูกทำความสะอาด อย่างเต็มที่ หลังจากนั้น ก็จะสามารถใช้งานตัวเครื่องได้ ตามปกติ

บทสรุป

สุดท้ายถึงแม้ว่า คุณจะสามารถทำความสะอาดขั้นตอนเหล่านี้ ได้ด้วยตัวเอง แต่การทำดูแลรักษา ที่ค่อนข้างมีความเฉพาะทางมากกว่า อย่างการเติมน้ำยาแอร์ หรือการดูแลรักษาเรื่องอื่น ๆ ก็ควรให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญจัดการ เพื่อให้สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เนื่องจากขั้นตอนเหล่านี้ เป็นสิ่งที่อาจทำให้คุณเกิดอันตราย และไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง เพราะอาจทำเกิดปัญหาด้านความปลอดภัยในระหว่างการจัดการ รวมไปถึงยังอาจทำให้ ตัวเครื่อง ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในช่วงระยะเวลานาน และต่อเนื่องมากเท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ตัวเครื่อง สามารถรองรับการใช้งาน ในระยะยาวได้ เป็นอย่างดีดังที่เราได้ กล่าวไป การทำตามขั้นตอนส่วนต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไปในส่วนที่ผ่านมาของบทความนี้ ก็ถือเป็นสิ่งที่สมควรทำเป็นอย่างมากในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน

  • Piyapha

    สวัสดีค่ะ! เราชื่อปิยะภา ค่ะ เราเป็นนักเขียนที่หลงใหลในการทำความสะอาดและจัดการของใช้ในบ้าน งานเขียนเราเน้นไปที่การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกและใช้งานอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ และ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เช่น น้ำยาล้างจาน, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า เป็นต้น เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ, พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม. หวังว่าคำแนะนำและเคล็ดลับที่เราแบ่งปันจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ!

    View all posts

Contact us:

homestyle.in.th@gmail.com

Copyright homestyle.in.th All Rights Reserved.