ตู้เย็นไม่เย็น เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

Updated: มกราคม 19, 2024
ตู้เย็นไม่เย็น

ตู้เย็น คือ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั่วไปภายในบ้าน ที่เราจะต้องมีไว้สำหรับการใช้งานในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของการจัดเก็บอาหารสด ให้มีความพร้อมสำหรับการใช้งานในทุกสถานการณ์, การใช้สำหรับเก็บความสดให้พักและผลไม้ เพื่อเพิ่มคุณภาพให้ในระหว่างที่คุณจะต้องทานให้ได้มากยิ่งขึ้น หรือแม้แต่การทำให้เครื่องดื่มของคุณมีความเย็น และพร้อมดื่มสำหรับแต่ละสถานการณ์อยู่เสมอ

ซึ่งในการใช้งานปกติอุปกรณ์ ตัวนี้ ก็อาจเป็นสิ่งที่เราไม่จำเป็นจะต้องเสียเวลาในการดูแลรักษามากเท่าไหร่นัก ทำให้หลายคนอาจจะมองข้ามการบำรุงรักษาไป จนอาจทำให้ตัวสินค้าเกิดความเสียหาย หรือความผิดปกติในระหว่างการใช้งานขึ้นมาได้ด้วยเช่นกัน

รูปแบบของปัญหา ที่อาจเกิดขึ้นกับ เครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวนี้ ก็มีอยู่มากมายในหลากหลายลักษณะ ซึ่งส่วนใหญ่นอกจากความเสียหายในรูปแบบของการแตกหัก หรือการเกิดความเสียหายโดยตรงในส่วนต่าง ๆ แล้ว ก็จะมีอีกหนึ่งรูปแบบที่เราสามารถพบเจอกันได้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งปัญหาดังกล่าวก็คือตู้เย็นไม่เย็นนั่นเอง ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุต่าง ๆ ก็จะมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป และอาจมีได้ทั้งการตั้งค่าที่ไม่ถูกต้อง, การดูแลรักษาความสะอาดส่วนต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสม หรือแม้แต่การเกิดความเสียหายในระบบการทำงานโดยตรง ที่จะทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรซ่อมแซมค่อนข้างมากเป็นพิเศษ ดังนั้น เพื่อให้คุณสามารถจัดการกับปัญหาได้ดีในเบื้องต้น เราจึงอยากจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับสาเหตุ และการแก้ไขปัญหาให้คุณได้รับรู้ไปพร้อมกันในบทความนี้

ปัญหาตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไรได้บ้าง และสามารถแก้ไขได้อย่างไร

  • เกิดความเสียหายกับระบบคอมเพรสเซอร์เกิดความเสียหายกับระบบคอมเพรสเซอร์

ปัญหาแรก ที่อาจเกิดขึ้นได้และมีผลโดยตรง สำหรับการทำงานในภาพรวมของตู้เย็น คือ การเกิดความเสียหายขึ้นในระบบคอมเพรสเซอร์ ซึ่งเป็นส่วนหลักในการทำงานของตัวสินค้า โดยหากในการใช้งานส่วนนี้เกิดความเสียหายในรูปแบบใดก็ตาม ตัวเครื่องก็จะไม่สามารถทำความเย็นได้ เลยแม้แต่น้อย สำหรับพื้นที่ ที่ตัวคอมเพรสเซอร์ถูกติดตั้งอยู่นั้น จะเป็นบริเวณด้านหลังของตู้เย็น และจากการถูกติดตั้งอยู่กับตัวเครื่องโดยตรง จึงทำให้เราไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงหรือซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง ที่สำคัญปัญหานี้ก็อาจจะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่าย ในปริมาณมาก สำหรับการซ่อมแซมให้กับมาใช้งานได้อีกด้วย

การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ในลักษณะนี้ จะสามารถทำได้ด้วยการเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาทำการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ตัวใหม่ในการทำงานของสินค้าเพียงเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากหากคุณต้องการให้ตู้เย็น สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตามหาก ตู้เย็น ที่เกิดความเสียหายในส่วนนี้ เป็นรุ่นที่ค่อนข้างเก่าหรือถูกใช้งานมาในระยะเวลานาน การพิจารณาเปลี่ยนรุ่นใหม่มาไว้ภายในบ้านของคุณ ก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่ามากกว่าได้ด้วยเช่นกัน

  • การไม่ทำความสะอาดน้ำแข็งบริเวณช่องแช่แข็ง

การไม่ทำความสะอาดน้ำแข็งบริเวณช่องแช่แข็งอีกหนึ่งปัญหาที่เป็นสาเหตุของ ตู้เย็นไม่เย็น ซึ่งเป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นจากการดูแลรักษาที่ไม่ดีมากเพียงพอ จะเป็นการที่ช่องแช่แข็งนั้นมีการสะสมตัวของน้ำแข็งมากจนเกินไป ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างบ่อย สำหรับสินค้าที่ค่อนข้างเป็นรุ่นราคาย่อมเยา หรือตู้เย็นรุ่นเก่าที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนาน ส่วนการจัดการปัญหานี้อาจไม่จำเป็นจะต้องทำบ่อยครั้งมากเท่าไหร่นัก

โดยควรทำอย่างน้อย ทุกช่วงเวลา 2 ถึง 3 เดือน สำหรับการเปิดใช้งานตู้เย็นในชีวิตประจำวัน และสาเหตุที่ทำให้รายละเอียดด้านนี้ ทำให้ตู้เย็นไม่สามารถทำความเย็นได้อย่างเพียงพอ ก็จะมาจากการที่น้ำแข็งมีการบังลมเย็นจากช่องกระจายลมเย็น จนทำให้ความเย็นไม่สามารถกระจายได้ถึงโดยทั่วพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงกลางของตัวเครื่อง ที่ไม่มีช่องกระจายลมเย็นนั่นเอง 

โดยในการจัดการกับปัญหาลักษณะนี้ คุณจะต้องทำการละลายน้ำแข็ง อย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดโอกาสการเกาะตัวของน้ำแข็งที่มากจนเกินไป ในขณะที่การป้องกันปัญหาในลักษณะนี้ ก็ยังอาจทำให้ด้วยการปรับระดับความเย็น ให้มีความเหมาะสมสำหรับการเปิดทำงานในระยะยาวได้อีกด้วย

ในการทำความสะอาดนั้น จะทำได้ค่อนข้างง่าย ด้วยการเปิดใช้งานโหมดละลายน้ำแข็ง ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่เรา สามารถพบเห็นได้ในสินค้ารุ่นใหม่ ๆ แต่สำหรับผู้ที่ใช้งาน ตู้เย็น รุ่นเก่านั้น อาจจะต้องทำ การถอดปลั๊ก หรือ เปิดตู้เย็น ทิ้งไว้ เพื่อให้น้ำแข็งสามารถละลายออกได้ด้วยตัวเอง โดยในขั้นตอนของการทำความสะอาดในส่วนนี้ คุณไม่จำเป็นจะต้องทำการเช็ด หรือนำอะไรไปกระเทาะน้ำแข็งออกเลยแม้แต่น้อย

  • การมีของภายในตู้เย็นมากจนเกินไป

การมีของภายในตู้เย็นมากจนเกินไปในการใช้งานในชีวิตประจำวันนั้น ปัญหาหลัก ๆ ที่เราสามารถพบเจอกันได้อย่างบ่อยครั้ง ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นจากความปกติ หรือ การดูแลรักษาตัวเครื่องในส่วนใดเลย ก็คือการที่คุณทำการจัดเก็บสิ่งต่าง ๆ ในตู้เย็นมากจนเกินไป จนทำให้สิ่งเหล่านั้นทำการบังช่องกระจายลม ทำให้ไม่สามารถสร้างความเย็นได้อย่างทั่วถึงในพื้นที่ โดยปัญหานี้จะเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจัดการได้ง่าย และอาจเป็นเรื่องที่ผู้คนไม่ค่อยให้ความสนใจมากเท่าไหร่นัก แต่หากไม่ทำการดูแลอย่างดีมากเพียงพอ ก็อาจมีผลต่อการใช้งานในระยะยาวได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว

การจัดการปัญหานี้ก็ทำได้ด้วยการจัดระเบียบช่องแช่เย็น เพื่อให้ตัวเครื่องสามารถกระจายลมเย็นได้อย่างทั่วถึงในทุกพื้นที่ และการไม่ใส่ของลงไปในตู้เย็นมากจนเกินไป โดยเฉพาะในบริเวณด้านหน้าของช่องกระจายลมเย็น ในส่วนของช่องแช่แข็งที่ถือเป็นส่วนหลัก สำหรับการสร้างและกระจายลมเย็นภายในตัวเครื่อง

  • การปรับระดับอุณหภูมิภายในตัวเครื่องที่เหมาะสม

หากคุณเพิ่งเริ่มใช้งาน ตู้เย็น เป็นช่วงแรก ๆ แต่กลับพบเจอกับปัญหาตู้เย็นไม่เย็น เรื่องนี้ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่คุณกำลังพบเจอได้ด้วยเช่นกัน เพราะในการเปิดใช้งานตัวเครื่องในครั้งแรก คุณจะต้องทำการเปิดระบบควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งสำหรับสินค้ารุ่นเก่านั้นจะเป็นรูปแบบอะนาล็อก ที่สามารถเปิดทำงานได้ด้วยการปรับหมุนในระดับต่าง ๆ ส่วนสินค้ารุ่นใหม่นั่นจะสามารถปรับได้ในรูปแบบดิจิทัล เช่นเดียวกันกับ เครื่องปรับอากาศ ที่เราใช้งานกัน โดยการปรับระดับอุณหภูมิใ ห้เหมาะสมนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับสิ่งต่าง ๆ ที่คุณจะต้องทำการจัดเก็บภายใน ว่ามีปริมาณโดยรวมที่อยู่ในระดับสูงมากเพียงใด หรือในส่วนของสภาพแวดล้อมโดยรวมของพื้นที่ที่เปิดทำงาน ก็เป็นส่วนที่มีผลโดยตรงต่อการปรับระดับอุณหภูมิ ให้มีความเหมาะสมอยู่ไม่น้อยด้วยเช่นกัน

°C°F
-180ตู้แช่
032เนื้อ
541ตู้เย็น
1050ผัก
อุณหภูมิที่เหมาะสม

สำหรับ การแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ในเบื้องต้น หากคุณพบว่า ตู้เย็น ของคุณไม่สามารถทำความเย็นได้ เพียงพอ ก็อาจทำการปรับระดับอุณหภูมิให้ต่ำลง เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของระดับอุณหภูมิและความแรงลม จากการทำงานของระบบคอมเพรสเซอร์ก็เพียงพอแล้ว

  • ขอบยางของตู้เย็นเสื่อมสมรรภภาพขอบยางของตู้เย็นเสื่อมสมรรภภาพ

ปัญหา ที่อาจมีผลจากการใช้งานตัวเครื่องมาอย่างต่อเนื่อง จะเป็นเรื่องของการที่ขอบยางตู้เย็น เกิดการเสื่อมสมรรถภาพในการใช้งาน จากการถูกใช้งานมาอย่างต่อเนื่อในระยะยาว จนทำให้ตัวเครื่องไม่สามารถคงความเย็นไว้ ได้อย่างเหมาะสม เพราะหากตัวขอบยางเกิดเสื่อมสมรรถภาพลง จะทำให้อากาศหรือความเย็น สามารถไหลออกจากตัวเครื่องได้ ง่ายดายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงในบางกรณีก็อาจทำให้ ตู้เย็น ไม่สามารถปิดได้อย่างสนิทหรือปิดไม่ได้เลยทีเดียว

การแก้ปัญหา ขอบยางประตูเสียหาย จะทำให้ด้วยการเปลี่ยนขอบยางชิ้นใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้เองจากที่บ้าน ด้วยวิธีการที่ไม่มีความซับซ้อนมากเท่าไหร่นัก ส่งผลให้เป็นหนึ่งในปัญหาที่ค่อนข้างจัดการได้ง่าน และขอบยางที่ออกวางจำหน่ายมา ให้เราเลือกซื้อเปลี่ยนได้ ก็ยังมีระดับราคาที่ไม่สูงมากเท่าไหร่นักอีกด้วย

บทสรุป

วิธีการต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวถึงไป ในส่วนที่ผ่านมานั้น น่าจะทำให้คุณรู้จักกับวิธีจัดการปัญหาตู้เย็นไม่เย็นในเบื้องต้นขึ้นมาบ้างแล้ว โดยแต่ละรูปแบบที่อาจเกิดขึ้นนั้น จะมีระดับความรุ่นแรงต่อการใช้งาน และความซับซ้อนที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ยังถือเป็นส่วนที่คุณจะต้องทำความเข้าใจเอาไว้เสียบ้าง

เพื่อให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากจะช่วยให้ ตู้เย็น ที่ถือเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและคุ้มค่า รวมไปถึงยังเป็นการป้องกันปัญหารุนแรงมากกว่า ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งานไปด้วยในเวลาเดียวกัน และหากคุณได้ทำความเข้าใจถึงรายละเอียดในบทความนี้ อย่างถี่ถ้วนแล้ว เมื่อปัญหาเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง เราก็เชื่อว่าคุณจะจัดการได้อย่างถูกจุดและประหยัดได้มากที่สุดอย่างแน่นอน

  • Piyapha

    สวัสดีค่ะ! เราชื่อปิยะภา ค่ะ เราเป็นนักเขียนที่หลงใหลในการทำความสะอาดและจัดการของใช้ในบ้าน งานเขียนเราเน้นไปที่การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกและใช้งานอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ และ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เช่น น้ำยาล้างจาน, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า เป็นต้น เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ, พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม. หวังว่าคำแนะนำและเคล็ดลับที่เราแบ่งปันจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ!

    View all posts

Contact us:

homestyle.in.th@gmail.com

Copyright homestyle.in.th All Rights Reserved.