10 อันดับ ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

Updated: มกราคม 21, 2024
ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหน อร่อย

ข้าวหอมมะลิ เป็นหนึ่งในพันธุ์ข้าว ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ด้วยคุณภาพของเมล็ดข้าว ที่มีลักษณะเมล็ดยาว และละเอียด หอม นุ่ม และมีรสชาติอร่อย ข้าวหอมมะลิ จึงเหมาะ สำหรับการประกอบอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวสวยประจำมื้อ และอื่นๆ อีกมากมาย และรับประทานร่วมกับอาหารเมนูไหนก็อร่อย ในประเทศของเรามี ข้าวหอมมะลิ จากผู้ผลิตหลากหลายยี่ห้อให้เลือกมากๆ ซึ่งในบทความนี้เรได้รวบรวมข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อต่างๆให้ทุกท่านได้เลือกซื้อกัน

1. หงษ์ทอง ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100%
ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวใหม่ ต้นฤดู มีกลิ่นหอม ข้าวเหนียวนุ่ม น่ารับประทาน
เช็คราคาและส่วนลด:

ข้าวหอมมะลิ หงษ์ทอง ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100%

2. ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ 100%
ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวหอมมะลิ อร่อย กลิ่นหอมอ่อนๆ นุ่มฟู หุงขึ้นหม้อ
เช็คราคาและส่วนลด:

ข้าวหอมมะลิ ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ 100%

3. ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% ข้าวแสนดี
ข้าวหอมมะลิใหม่ ต้นฤดู 100% ข้าวนุ่มกว่า หอมกว่า อร่อยมากขึ้น 2 เท่า
เช็คราคาและส่วนลด:

ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% ข้าวแสนดี

10 อันดับ ข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2024

  1. หงษ์ทอง ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100%
  2. ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ 100%
  3. ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% ข้าวแสนดี
  4. ฉัตรข้าวหอมมะลิใหม่ 1กก.
  5. ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 100%
  6. ข้าวตราไก่แจ้ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้100%
  7. ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 100%
  8. ข้าวหอมมะลิ 100 % ปิ่นเงินเพชร
  9. ข้าวหอมมะลิ วรรณภพ
  10. ข้าวอิ่มทิพย์ ข้าวหอมมะลิ100%

1. หงษ์ทอง ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100%

ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวใหม่ต้นฤดู มีกลิ่นหอม ข้าวเหนียวนุ่ม น่ารับประทาน

ข้าวหอมมะลิ หงษ์ทอง ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100%
  • ปริมาณบรรจุ : 5 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวหอมมะลิ 100% หงส์ทอง ข้าวหอมมะลิยี่ห้อดังที่ได้รับความนิยมได้เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน เป็นข้าวหอมมะลิ100% เป็นข้าวใหม่ต้นฤดู ผ่านการบรรจุอย่างดีด้วยถุงอลูมิเนียมฟรอยด์ 3 ชั้นเพื่อกักเก็บความหอมนุ่มได้เป็นอย่างดี ข้าวเหนียวนุ่ม มียางเพราะเป็นข้าวใหม่ต้นฤดูเหมาะกับการทำเมนูข้าวต้มมาก กลิ่นหอมกรุ่น มีเนื้อสัมผัสที่คล้ายข้าวญี่ปุ่น เมื่อรับประทานข้าวหงส์ทองคุณจะได้ทั้งการรับประทานข้าวหอมมะลิแท้และยังได้ถุงที่ย่อยสลายได้รวดเร็ว


2. ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ 100%

ข้าวหอมมะลิ100% ข้าวหอมมะลิสูตรเก่า อร่อย กลิ่นหอมอ่อนๆ นุ่มฟู หุงขึ้นหม้อ

ข้าวหอมมะลิ ข้าวมาบุญครอง ข้าวหอมมะลิ 100%
  • ปริมาณบรรจุ : 5 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : –
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวมาบุญครองได้รับเครื่องหมายพนมมือแบบติดดาว รับรองมาตรฐานดีพิเศษ โดยกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ข้าวมาบุญครองข้าวที่ได้มาตรฐานสม่ำเสมอกว่า10ปีซ้อน ข้าวหอมมะลิถุงสีเขียวเป็นข้าวหอมมะลิเก่า ที่มีเมล็ดสวย หุงขึ้นหม้อ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ อร่อยเหมาะกับร้านอาหาร หรือผู้ที่ชอบรับประทานข้าวแบบไม่แฉะ ทำข้าวผัดอร่อยมาก ข้าวหอมมะลิมาบุญครองมีคุณภาพดีพิเศษ สะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน ผ่านกรรมวิธีที่ทันสมัย


3. ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% ข้าวแสนดี

ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% ข้าวนุ่มกว่า หอมกว่า อร่อยมากขึ้น 2 เท่า

ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% ข้าวแสนดี
  • ปริมาณบรรจุ : 5 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% ข้าวแสนดี ข้าวที่ผ่านการเพาะปลูกตามธรรมชาติเก็บเกี่ยวในเวลาที่เหมาะสมของปี ข้าวมีลักษณะและความหอมที่เป็นลักษณะเฉพาะ ข้าวหอมมะลิใหม่ หอมนุ่ม สารอาหารครบถ้วน ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย เครื่องจักรได้มาตรฐาน เพื่อคงความหอม อร่อยของข้าว ข้าวหอมมะลิใหม่ แสนดี เป็นข้าวหอมมะลิ100% ข้าวนุ่มมาก กลิ่นหอมอร่อย อัตราส่วนที่เหมาะสมน้ำ 1 ส่วนต่อน้ำ1.2ส่วน ควรพักข้าวหลังหุง 15 นาทีเพื่อจะได้ข้าวที่หอมนุ่ม เมล็ดสวย ได้มาตรฐานการรับรอง GMP HACCP ISO9001


4. ฉัตรข้าวหอมมะลิใหม่ 1กก.

ข้าวหอมมะลิใหม่ ผ่านกรรมวิธีการจัดเก็บข้าว ที่ความเย็น 15 องศา ข้าวหอม นุ่ม เหนียว ตลอดปี

ข้าวหอมมะลิ ฉัตรข้าวหอมมะลิใหม่ 1กก.
  • ปริมาณบรรจุ : 1 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวหอมมะลิใหม่ ตราฉัตร ข้าวหอมมะลิบรรจุลุงละ 1 กิโลกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานเพียงคนเดียว ข้าวหอมมะลิใหม่ ตราฉัตร ข้าวหอมนุ่ม มียางข้าว ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัยที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ ด้วยการใช้เทคโนโลยี Grain Cooler คือการควบคุมอุณหภูมิการผลิตและ การเก็บรักษาข้าวด้วยอุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส เพื่อให้ข้าวความสดใหม่อยู่เสมอตั้งแต่ตอนที่เป็นข้าวเปลือก ข้าวหอมมะลิตราฉัตรจึงเป็นข้าวที่มีเมล็ดเรียวสวย เมล็ดข้าวมีความสมบูรณ์ไม่แตกหัก หุงขึ้นหม้อ เมล็ดข้าวเมื่อหุงสุกจะมีความเหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอมจากธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์


5. ข้าวไดโนเสาร์

ข้าวหอมมะลิแท้100% จากยโสธร ข้าวใหม่ต้นฤดู หุงนุ่ม อร่อย ได้มาตรฐาน

ข้าวไดโนเสาร์
  • ปริมาณบรรจุ : 5 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวไดโนเสาร์ ข้าวหอมมะลิแท้ 100% ผ่านกระบวนการผลิต ที่ได้มาตราฐานจากGMP/HACCP เป็น ข้าวหอมมะลิ อีกหนึ่งยี่ห้อได้รับความนิยม เป็นข้าวหอมมะลิ มีการรีวิวผ่านทางโซเชียลมีเดียอยู่บ่อยๆ ข้าวไดโนเสาร์ปลูกที่จังหวัดยโสธร ข้าวหอมมะลิใหม่ มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย เมล็ดข้าวเหนียวนุ่ม น่ารับประทาน


6. ข้าวตราไก่แจ้ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้100%

ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ 100% ข้าวใหม่ เมล็ดข้าวสวย เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม กลิ่นหอม

ข้าวหอมมะลิ ข้าวตราไก่แจ้ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้100%
  • ปริมาณบรรจุ : 5 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวตราไก่แจ้ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้100% เป็นข้าวใหม่ต้นฤดู ราคาไม่แพงมาก ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เมล็ดข้าวสวย เรียวยาว สีข้าวขาว มันวาว เมื่อหุงสุกลักษณะข้าวจะมีความมียางเล็กน้อย เนื้อสัมผัสมีความนุ่ม กลิ่นหอม ควรใส่น้ำในปริมาณที่เหมาะสม


7. ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 100%

ข้าวหอมมะลิสุรินทร์100% ข้าวกลางเก่ากลางใหม่ ข้าวหุงนุ่ม หอม อร่อย

ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 100%
  • ปริมาณบรรจุ : 5 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวกลางเก่ากลางใหม่
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 100% ตราพนมรุ้ง ข้าวหอมมะลิชั้นดี จากจังหวัดสุรินทร์และจังหวัดในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นข้าวหอมมะลิพันธุ์105 แท้ แหล่งเพาะปลูกข้าวหอมมะลิชั้นดีที่มีชื่อเสียงยาวนาน เมล็ดข้าวสีขาวนวล กลิ่นหอมคล้ายใบเตย เป็นข้าวกลางเก่ากลางใหม่ เมื่อหุงสุกจะมีความนุ่ม หอม อร่อย อัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับการหุงข้าวใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.5 ส่วน


8. ข้าวหอมมะลิ 100 % ปิ่นเงินเพชร

ข้าวหอมมะลิแท้ คุณภาพ จากแหล่งเพาะปลูกที่ดีที่สุดในประเทศไทย

ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิ 100% ปิ่นเงินเพชร
  • ปริมาณบรรจุ : 5 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวหอมมะลิ 100 % ยี่ห้อปิ่นเงิน ข้าวหอมมะลิคุณภาพจากแหล่งเพาะปลูกข้าวที่ดีที่สุดในประเทศไทย ข้าวหอมมะลิเมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอม เมล็ดข้าวเหนียวนุ่ม หุงอร่อย ข้าวสวยเต็มเมล็ดน่ารับประทาน ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ


9. ข้าวหอมมะลิ วรรณภพ

ข้าวหอมมะลิไทย เติมวิตามินมากกว่า 4 เท่า ข้าวหอมนุ่ม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

ข้าวหอมมะลิ วรรณภพ
  • ปริมาณบรรจุ : 5 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวหอมมะลิ วรรณภพ ข้าวหอมมะลิไทยที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย ใช้น้ำRO ในการทำความสะอาดข้าว จึงไม่ต้องซาวข้าวก่อนหุง ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม ข้าวมีความนุ่ม มีรสชาติที่อร่อย และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นข้าวต้นฤดู และยังมีการเติมวิตามินB1 B2 B3 และธาตุเหล็ก มีการเติมวิตามินมากกว่า 4 เท่า เหมาะสำหรับผู้ดูแลสุขภาพ การหุงข้าวใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.5 ส่วน


10. ข้าวอิ่มทิพย์ ข้าวหอมมะลิ100%

ข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้สีทอง เมล็ดข้าวเต็มเมล็ด ข้ามนุ่มหอม อร่อย

ข้าวหอมมะลิ ข้าวอิ่มทิพย์ ข้าวหอมมะลิ100%
  • ปริมาณบรรจุ : 1 กิโลกรัม
  • ลักษณะของข้าว : ข้าวใหม่ต้นฤดู
  • เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน :

ข้าวอิ่มทิพย์ ข้าวหอมมะลิ100% ข้าวหอมมะลิ จากแหล่งเพาะปลูกข้าวหอมมะลิ ในแถบพื้นที่ภาคอีสานในแถบทุ่งกุลาร้องไห้ ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันที่มีความทันสมัย ได้มาตรฐานGMP/HACCP/BRC ข้าวหอมมะลิมีความหอมนุ่ม น่ารับประทาน


ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ มีลักษณะเด่นที่กลิ่น มีกลิ่นหอมที่ได้จากธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ กลิ่นหอมคล้ายกลิ่นหอมของใบเตย เมล็ดข้าวเรียวยาว หุงขึ้นหม้อ เนื้อสัมผัสมีความเหนียวนุ่ม อร่อยละมุนลิ้น แม้ข้าวเย็นตัวแล้วก็ยังคงอร่อยเหมือนเดิม ยิ่งนำมาทำข้าวผัดก็จะได้เมล็ดข้าวที่ไม่เละจนเกินไป การหุงข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู แนะนำให้ใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ1.2 ส่วน ก็จะได้เมล็ดข้าวเรียงเมล็ดสวย หอม นุ่ม น่ารับประทาน

ในข้าวหอมมะลิจะมีสารGamma-Orzanol ที่จะช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดระดับไขมันไตรกรีเซอไรด์ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีกรดไขมันไลโนเลอิกหรือโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อม โอเมก้า 6 ช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานเป็นปกติ ผิวพรรณสดใส วิตามินอีช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ มีสารเมลาโทนีนช่วยให้นอนหลับสบาย มีไฟเบอร์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะท้องผูก และสารอาหารต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี เบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงระบบประสาท การรับประทานข้าวหอมมะลิในปริมาณที่เหมาะก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

วิธีเลือก ซื้อข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ นั้นมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ เพื่อให้ทุกท่านได้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน และรับประทานข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี เรามีวิธีการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิมาฝาก

1. เลือกข้าวหอมมะลิจากช่วงเวลาที่ปลูก

ประเทศไทยจะปลูกข้าวกันแทบทั้งปี ซึ่งส่วนมากจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือข้าวนาปีและข้าวนาปรัง ซึ่งข้าวแต่ละช่วงฤดูกาลนั้นจะมีความแตกต่างกันคือ

  • ข้าวนาปี : ข้าวนาปีเป็นข้าวที่เริ่มปลูกในช่วงฤดูฝนเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม และจะเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูหนาว เดือนตุลาคม – กุมภาพันธุ์ ซึ่งข้าวนาปีนั้นจะเป็นข้าวที่ปลูกถูกต้องตามฤดูกาล ทำให้ข้าวมีคุณภาพดี เนื่องจากปลูกในฤดูกาลที่เหมาะสม สภาพดินยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุข้าวที่ได้จากนาปีจึงมีสารอาหารที่ครบถ้วน
  • ข้าวนาปรัง : ข้าวนาปรัง เป็นข้าวที่ปลูกนอกฤดูกาล ปลูกเมื่อช่วงเวลาไหนก็ได้ เหมาะกับพื้นที่ ที่มีระบบชลประทานที่ดี มีน้ำตลอดทั้งปี อย่างไรก็ตามข้าวนาปรังนั้นจะมีแร่ธาตุในดินน้อย ข้าวจะมีคุณภาพไม่ดีเท่ากับข้าวในช่วงนาปี
2. เลือกจากระยะเวลาของข้าวหอมมะลิ

เราอาจเคยได้ยินคำว่า ข้าวเก่า และ ข้าวใหม่ กันมาบ้างแล้วและยังคงมีความสงสัยว่า ข้าวเก่าและข้าวใหม่นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรหากนำมารับประทาน

  • ข้าวใหม่ : คือข้าวที่เก็บเกี่ยวใหม่ๆและนำมาผ่านกระบวนการออกมาเป็นข้าวสาร เมล็ดข้าวสมบูรณ์ สีขาวใส มีจมูกข้าวติดอยู่บ้างเล็กน้อบ เมื่อนำข้าวไปซาวน้ำ น้ำข้าวจะมีสีใส ไม่ขุ่น เมื่อนำมาหุงจะไม่ขึ้นหม้อ เมล็ดข้าวจะยางข้าวอยู่มากเมื่อนำมาหุงจะมีความแฉะ หากนำมาหุงเป็นข้าวสวยควรใช้น้ำน้อย แต่เหมาะสำหรับการนำมาทำเป็นข้าวต้มมากที่สุด ข้าวจะมีกลิ่นที่หอมมากๆ
  • ข้าวเก่า : ข้าวเก่าเป็นข้าวที่เก็บเกี่ยวเป็นระยะเวลาประมาณ 4 – 6 เดือนหรือเก็บข้ามปี แล้วจึงนำไปผ่านกระบวนการขัดสี เมล็ดข้าวอาจมีรอยแตกหักบ้าง เมื่อนำข้าวไปซาวน้ำ น้ำจะมีสีขาวขุ่น ข้าวหุงขึ้นหม้อได้ดี เมล็ดข้าวเรียงสวย ไม่จับเป็นก้อนมียางข้าวน้อย กลิ่นหอมอ่อนๆ เหมาะสำหรับการหุงเป็นข้าวสวย หรือนำมาทำเป็นเมนูข้าวผัดต่างๆ
3. เลือกข้าวหอมมะลิแท้ 100%

ข้าวหอมมะลิแท้ 100% เมื่อหุงสุกแล้วจะมีกลิ่นหอม เมล็ดข้าวเหนียวนุ่ม ได้รสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ บางครั้งมีการสับสนระหว่างข้าวหอม กับ ข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวคนละสายพันธุ์กัน ความหอมของข้าวหอมนั้นมีความคล้ายข้าวหอมมะลิอยู่บ้าง แต่ไม่หอมเท่ากับข้าวหอมมะลิ ราคาไม่สูงมาก เนื้อสัมผัสของข้าวเมื่อหุงจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นควรดูที่ฉลากว่า จะต้องมีการระบุว่า ข้าวหอมมะลิแท้100%

4. เลือกข้าวหอมมะลิที่ได้มาตรฐาน

เครื่องหมายรับรองมาตรฐานของข้าวหอมมะลิในประเทศไทย ออกโดยกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะมีลักษณะเป็นรูปพนมมือ ซึ่งเครื่องหมายนี้จะการันตีได้ว่าข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อนั้นจะมีส่วนผสมของของข้าวหอมมะลิมากกว่า92% เมล็ดข้าวเรียวยาว สีขาว มีลักษณะท้องไข่น้อยตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติทางเคมีที่ได้มาตรฐานที่ทางกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดไว้

บทสรุป

ข้าวหอมมะลิ หากต้องการให้ได้ข้าวเมล็ดสวย ข้าวเหนียวนุ่ม ควรหุงข้าวให้ได้อัตราส่วนที่เหมาะสมโดยวิธีการหุงข้าวให้ซาวน้ำสะอาด 2 รอบ แล้วใส่น้ำในอัตราส่วนข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ1.2 ส่วน ก่อนทำการหุงข้าวให้ใส่เกลือนิดหน่อยและน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวเล็กน้อย กดหุงข้าวปกติ เมื่อข้าวสุกแล้วให้ทิ้งข้าวไว้ก่อน15นาที แล้วจึงเปิดฝาหม้อมารับประทาน การเลือกซื้อข้าวควรเลือกข้าวที่ได้มาตรฐานมีเครื่องหมายพนมมือ เป็นข้าวหอมมะลิแท้100%

  • homestyle.in.th team

    ยินดีต้อนรับสู่ homestyle.in.th แหล่งข้อมูลอันดับหนึ่ง สำหรับการรีวิวและจัดอันดับของใช้ในบ้าน! Homestyle.in.th เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอข้อมูลที่เเป็นประโยชน์ในการเลือก ซื้อเฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน, เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน, อุปกรณ์สำหรับสวน, และอื่นๆ ทีมบรรณาธิการของเราประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญและนักเขียนที่มีประสบการณ์ ซึ่งทุ่มเทในการค้นหาและรวบรวมข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อนำเสนอข้อมูลที่ดีที่สุดให้กับคุณ

    View all posts

Contact us:

homestyle.in.th@gmail.com

Copyright homestyle.in.th All Rights Reserved.